Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 09:51 AM (GMT+7)

Thái Lan chính thức có nhà vua mới

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi mới đây đã chấp thuận lời mời của quốc hội để trở thành nhà vua mới của đất nước Thái Lan.

   

 thai lan chinh thuc co nha vua moi hinh anh 1

Thái tử Maha Vajiralongkorn là tân vương của đất nước Thái Lan. 

Theo Reuters, chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai đã diện kiến Thái tử Vajiralongkorn tại Cung điện Dusit, để chính thức mời ông lên ngai vàng. Tham dự buổi lễ còn có Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và quan nhiếp chính Prem Tinsulanonda.

Thái tử Vajiralongkorn đã chấp thuận lời mời nối ngôi cha mình vì "lợi ích của nhân dân Thái Lan”. Ông sẽ trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri, hay còn gọi là Rama X.

Thái tử Vajiralongkorn sẽ được gọi là Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, theo thông điệp do văn phòng quan hệ công chúng của Quốc hội Thái Lan.

Thái tử là con trai duy nhất trong số 4 người con của cố nhà vua Bhumibol Adulyadej. Ông Bhumibol qua đời ngày 13.10 ở tuổi 88, sau hơn 7 thập kỷ trị vì Thái Lan. Cố nhà vua Bhumibol trở thành cột trụ duy trì sự cân bằng ở đất nước Thái Lan, vốn diễn ra bất ổn chính trị liên miên trong khi đất nước phát triển nhanh chóng.

Tân vương Thái Lan sinh ngày 28.7.1952. Ông từng học ở Anh, Úc và dành phần lớn thời gian sinh sống ở Đức.

Hiện ngày tổ chức lễ lên ngôi của Thái tử Vajiralongkorn chưa được ấn định. Buổi lễ chỉ có thể diễn ra vào cuối năm tới, sau khi thi hài của cố nhà vua Bhumibol Adulyadej được hỏa táng.

“Mong rằng mọi người dân Thái Lan đoàn kết để cầu nguyện cho quyền lực của Vua Bhmibol và các vị vua trong quá khứ sẽ bảo vệ tân vương, giúp nhà vua mới ngự trị lâu dài và trở thành người người bảo vệ mới cho nhân dân Thái Lan”, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...