Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 10:30 AM (GMT+7)

Thái Lan hứng chỉ trích vì muốn mua thêm loạt xe tăng Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 30/01/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Thái Lan tuần trước đề xuất quốc hội thông qua quyết định mua 14 xe tăng VT-4 do Trung Quốc sản xuất với giá lên tới 2,3 tỉ Baht (73 triệu USD).

   

 thai lan hung chi trich vi muon mua them loat xe tang trung quoc hinh anh 1

Thái Lan tích cực mua xe tăng VT-4 của Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Bangkok ngỏ ý muốn mua thêm các xe tăng VT-4 do Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (NORINCO) chế tạo.

Nếu được thông qua, đây sẽ là hợp đồng mua xe tăng thứ ba giữa Bangkok và Bắc Kinh, sau hai hợp đồng có tổng trị giá gần 222 triệu USD được ký năm 2016 và 2017

Thái Lan hiện đang sở hữu 39 xe tăng VT-4 của Trung Quốc. Năm 2017, chính quyền quân sự Thái Lan đặt hàng Trung Quốc 3 tàu ngầm S26T trị giá 1,1 tỉ USD.

Hàng loạt các hợp đồng vũ khí Thái Lan ký với Trung Quốc khiến nước này đối mặt với nhiều chỉ trích. Các hợp đồng thậm chí bị cho là thiếu minh bạch và khiến Bangkok phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 24.3, kể từ sau khi quân đội Thái Lan đảo chính, nắm chính quyền vào năm 2014.

Kể từ đó, ngân sách quốc phòng Thái Lan đã tăng 20%, lên tới hơn 7 tỉ USD/năm.  Srisuwan Janya, tổng thư ký nhóm hoạt động chính trị Hội Bảo vệ Hiến pháp Thái Lan đã lên tiếng yêu cầu điều tra các hợp đồng vũ khí với Trung Quốc.

 thai lan hung chi trich vi muon mua them loat xe tang trung quoc hinh anh 2

Thái Lan chuộng vũ khí Trung Quốc vì giá thành rẻ hơn Mỹ và phương Tây.

"Các lãnh đạo quân sự cho phép quân đội mua nhiều khí tài Trung Quốc, bao gồm cả tàu ngầm S26T và xe thiết giáp VN1. Tại sao họ tập trung mua sắm khí tài từ Bắc Kinh, nhất là khi chúng không thể được giám sát công khai như phương Tây", Janya nói.

Trên thực tế, Thái Lan vẫn mua vũ khí Mỹ nhưng chỉ với số lượng hạn chế như 4 trực thăng Black Hawk. Thông tin Thái Lan mua tên lửa chống hạm RGM-84L Harpoon của Mỹ cũng bị bác bỏ.

Paul Chambers, giáo sư ngành quan hệ quốc tế ở đại học Naresuan của Thái Lan nói: "Khí tài quân sự Trung Quốc có giá rẻ nhưng chất lượng thua kém sản phẩm Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên, việc Thái Lan mua xe tăng, tàu ngầm và nhiều vũ khí Trung Quốc không gây bất ngờ”.

Đó là bởi vì chính quyền quân sự Thái Lan có xu hướng nghiêng về Nga và Trung Quốc hơn là Mỹ. Điều này phục vụ chính sách phát triển kinh tế của Thái Lan trong khu vực.

Dulyapak Preecharush, trợ lý giáo sư ở Đại học Thammasat, Thái Lan, cho rằng, chính sách của Bangkok từ trước đến nay nhằm cân bằng cán cân quyền lực trong khu vực. “Nhưng việc Thái Lan ngày càng mua nhiều vũ khí từ Trung Quốc có thể khiến chính sách đối ngoại của Bangkok bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc”.

“Không chỉ bán vũ khí, Trung Quốc cũng sẵn sàng giúp Thái Lan phát triển công nghiệp quốc phòng nên càng được sự ủng hộ của chính quyền quân sự”, Preecharush nói. “Nhưng vẫn còn những lo ngại vì giá trị và khả năng hoạt động của các vũ khí Trung Quốc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...
Một con trâu non suýt chút nữa đã trở thành bữa trưa cho sư tử cái,...