Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:17 AM (GMT+7)

Thái Lan: Phát ngôn hung hăng có thể đi tù 10 năm

authorTrà My - news.com.au Thứ Năm, ngày 05/05/2016 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 14 quy định mới được Ủy ban bầu cử Thái ban hành làm cho bất kì cuộc phỏng vấn, thảo luận nào đều trở nên nguy hiểm, các chuyên gia cho biết.

   

 thai lan: phat ngon hung hang co the di tu 10 nam hinh anh 1

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha khuyến khích người dân dùng lý lẽ để bày tỏ ý kiến

Theo quy định mới, người Thái phải thể hiện ý kiến của họ với "những từ ngữ lịch sự mà không bóp méo sự thật". Quy định này đã được luật hóa ngày 5.4.

Theo đó, chính phủ Thái Lan cấm những cuộc phỏng vấn “khiếm nhã, hung hăng, đe dọa” của báo chí. Việc này sẽ bị coi là tổ chức một cuộc thảo luận "với ý định kích động bất ổn chính trị".

“Áo phông, huy hiệu và băng rôn” khuyến khích vận động cũng sẽ bị cấm. Quy định được đưa ra trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp được quân đội ủng hộ sẽ diễn ra ngày 7.8.

"Muốn bày tỏ ý kiến thì dùng lý lẽ, chẳng nhẽ điều đó quá khó hiểu?", cựu chỉ huy quân đội và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói khi phóng viên hỏi về các quy định mới.

Người vi phạm có thể đi tù đến 10 năm. Nhiều người Thái cảm thấy bức bối trước những quy định nghiêm ngặt này.

 thai lan: phat ngon hung hang co the di tu 10 nam hinh anh 2

Thái Lan cấm những cuộc phỏng vấn “khiếm nhã, hung hăng, đe dọa” của báo chí

Chính quyền quân sự đe dọa cầm tù bất cứ ai tham gia vận động ủng hộ hoặc chống lại hiến pháp. Các nhà phê bình nói rằng hiến pháp này chỉ có mục đích bảo vệ quyền lực của quân đội.

Cuộc trưng cầu dân ý có thể là một điểm nóng trong khung cảnh chính trị hỗn loạn, các nhà phân tích cho biết. Nhiều Đảng phái ở Thái Lan đã lên án dự thảo hiến pháp là phi dân chủ. Một đảng lớn đã kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu "không".

Những người bất đồng quan điểm với quân đội Thái Lan thường phải nhận án tù hà khắc với tội danh tội phạm công nghệ hoặc xúc phạm hoàng gia.

 thai lan: phat ngon hung hang co the di tu 10 nam hinh anh 3

Những nhà hoạt động bị bắt giam vì tội xúi giục nổi loạn và tội phạm công nghệ ngày 27.4

Ông Prayuth đã mạnh tay xử lý những nhà hoạt động chống chính quyền quân sự, những người gần đây thường xuyên tổ chức biểu tình. 9 người bị bắt giam vào tuần trước về tội xúi giục nổi loạn và tội phạm công nghệ. 2 người phải đối mặt với tội danh xúc phạm chế độ quân chủ.

Phubed Pisanaka, một sinh viên mới tốt nghiệp khoa luật vừa bình luận về Chính phủ trên trang Facebook của mình, nói rằng luật lệ mới sẽ khiến anh phải cẩn trọng hơn. "Giờ tôi phải suy nghĩ hai lần về những gì tôi đăng tải và chia sẻ," anh nói.

Tuy vậy, những người khác vẫn còn rất thách thức. "Tôi sẽ tiếp tục bày tỏ quan điểm của mình cho dù có bị bắt," Kornkritch Somjittranukit, một cộng tác viên cho tờ báo trực tuyến Prachatai của Thái Lan cho biết. "Nếu suy nghĩ khác biệt là một tội ác, có vào tù hay không cũng thế cả thôi.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...
Cuộc xô xát đẫm máu xảy ra khi những người hâm mộ tranh giành chỗ...