Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:40 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 09:48 AM (GMT+7)

Thái Lan: Tổng tuyển cử sẽ đúng thời hạn

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết hầu hết các đại diện tham gia diễn đàn về bầu cử ngày 15.1 đều ủng hộ tổ chức tổng tuyển cử đúng thời hạn vào ngày 2.2 tới.

   
Tham gia diễn đàn có 14 đảng phái chính trị, trong đó có Đảng cầm quyền Puea Thai (Vì nước Thái), tuy nhiên không có đại diện Đảng Dân chủ (DP) và Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) của người biểu tình.

Tại diễn đàn các bên đã công khai bày tỏ quan điểm của mình và phần lớn đều nhất trí tổ chức bầu cử đúng hạn. Một đại biểu thậm chí đã tuyên bố tại diễn đàn rằng Thủ tướng Yingluck không có quyền hoãn hoặc thay đổi ngày bầu cử đã được ấn định vì Hiến pháp không cho phép làm điều này.

Chiến dịch “chiếm đóng Bangkok” đang tiếp diễn.
Chiến dịch “chiếm đóng Bangkok” đang tiếp diễn.

Chiến dịch "chiếm đóng Bangkok" của phe đối lập đã bước sang ngày thứ ba. Thủ lĩnh phe biểu tình Suthep Thaugsuban đe dọa sẽ bắt giam thủ tướng và các bộ trưởng chủ chốt trong nội các, nếu bà Yingluck và chính phủ không từ chức, đồng thời tuyên bố lực lượng này sẽ chiếm đóng các tuyến đường huyết mạch tại Bangkok cho tới khi một "hội đồng nhân dân" được bầu ra, thay thế chính quyền của Thủ tướng Yingluck

Cho đến nay, người biểu tình chống chính phủ đã phong tỏa ít nhất 7 giao lộ đông đúc nhất tại trung tâm thủ đô Bangkok và tiếp tục gây cản trở hoạt động tại các trụ sở cơ quan bộ ngành, buộc nhiều đơn vị phải đóng cửa. Ông Suthep cũng phản bác lại những nhận định của giới truyền thông cho rằng cuộc biểu tình đã hạ nhiệt. Ông này nói rằng, người biểu tình không nao núng. Trên thực tế, đêm 14.1 đã xảy ra việc đốt xe trên phố và ném pháo vào nhà cựu Thủ tướng Abhisit.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan chưa có lối thoát, song đất nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng biểu tình gây ra. Có 3 lĩnh vực kinh tế Thái Lan bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó ngành du lịch chiếm 6% GDP của đất nước.

Trong tháng 12.2013 rất nhiều hãng du lịch đã hủy bỏ các tour ngay trong mùa cao điểm. Xu hướng hủy chuyến sẽ tiếp tục trong tháng 1.2014. Mức tiêu thụ nội địa cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ, bởi vì người Thái không muốn chi tiêu trong thời điểm căng thẳng...
Theo Mai Tiến Dũng (Mai Tiến Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...