Thứ Hai, ngày 14/10/2019 08:01 AM (GMT+7)

Thái Lan: Tượng Phật không đầu lộ diện sau nhiều năm bị chôn vùi dưới hàng triệu m3 nước

authorNguyễn Thái - Daily Mail Thứ Tư, ngày 07/08/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng ngàn người dân xứ sở chùa Vàng đã tới thăm ngôi chùa từng bị con đập nhấn chìm nay "tái xuất" khi mực nước dưới đập cạn kiệt trong đợt hạn hán tồi tệ nhất thập kỷ qua ở Thái Lan.

   

Theo Daily Mail, nhà sư, du khách và người dân địa phương đã đổ tới thăm phần còn lại của ngôi chùa Wat Nong Bua Yai ở miền trung Thái Lan.

Wat Nong Bua Yai từng bị nhấn chìm trong một con đập nhưng khi nước trong đập chỉ đạt dưới 3% dung tích, phần còn lại của ngôi chùa sẽ lộ diện.

Đặc biệt nhất của ngôi chùa là bức tượng Phật không đầu cao 4 mét. Bất kể ai tới Wat Nong Bua Yai đều tới cầu khấn và đặt hoa dưới bức tượng Phật.

 thai lan: tuong phat khong dau lo dien sau nhieu nam bi chon vui duoi hang trieu m3 nuoc hinh anh 1

Bức tượng phật không đầu trong ngôi chùa Wat Nong Bua Yai

Somchai Ornchawiang, giáo viên nghỉ hưu 67 tuổi, cho biết: "Ngôi chùa thường ngày bị chìm trong nước dưới con đập. Vào mùa mưa, bạn sẽ không thể thấy nó".

Ông rất tiếc khi ngôi chùa bị ngập dưới nước nhưng hiện tại điều khiến giáo viên nghỉ hưu này lo lắng hơn là tác động xấu của hạn hán tới đất nông nghiệp.

 thai lan: tuong phat khong dau lo dien sau nhieu nam bi chon vui duoi hang trieu m3 nuoc hinh anh 2

Nhiều nhà sư, du khách tới thăm phần còn lại của ngôi chùa từng bị ngập sâu trong nước

Yotin Lopnikorn, trưởng làng Nong Bua, nhớ lại nhiều kỷ niệm khi tới thăm ngôi chùa nơi mà ông cùng dân làng từng sống gần trước khi phải chuyển ra nơi khác để xây dựng con đập.

"Khi còn nhỏ, tôi luôn gặp bạn bè dưới chân bức tượng con voi đặt trước chùa và chơi cùng nhau ở đó", trưởng làng 38 tuổi kể lại.

Thời điểm đó, ngôi chùa giống như một địa điểm tập trung của cả làng, được sử dụng để tổ chức thực hiện nghi lễ, lễ hội và các hoạt động giáo dục. Ngoài ra, các hoạt động vui chơi giải trí cũng được diễn ra tại đây.

Cạnh ngôi chùa là phần còn lại của 700 hộ gia đình trong làng. Trước đây, Wat Nong Bua Yai từng xuất hiện sau một đợt hạn hán năm 2015.

"Đây là lần thứ hai tôi thấy ngôi chùa xuất hiện. Bây giờ, tôi nghĩ ngôi chùa nên được phục dựng lại", ông Yotin nói.

 thai lan: tuong phat khong dau lo dien sau nhieu nam bi chon vui duoi hang trieu m3 nuoc hinh anh 3

Ngôi chùa từng là địa điểm tổ chức lễ hội và các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân sống gần đó

Con đập, nơi "chôn vùi" ngôi chùa Wat Nong Bua Yai, có công suất 960 triệu mét khối nước, cung cấp nước tưới tiêu cho hơn 520.000 héc-ta đất nông nghiệp ở 4 tỉnh. Nhưng hạn hán nghiêm trọng khiến con đập chỉ còn đủ nước cho hơn 1.200 héc-ta.

Cơ quan khí tượng Thái Lan cho biết xứ sở chùa Vàng đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong thập kỷ qua. Lượng nước trong các con đập trên cả nước giảm sâu so với mức trung bình tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù là một diễn viên, người mẫu mờ nhạt nhưng Lư Gia Lệ lại...
Một cặp đôi bị bắt gặp quan hệ tình dục khi họ lái xe dọc theo...
SNTCM được mệnh danh là "câu lạc bộ tình dục cao cấp nhất thế giới"...