Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:04 AM (GMT+7)

Thái Lan yêu cầu báo chí quốc tế ngừng xúc phạm tình cảm đối với Hoàng gia

authorHuyền My (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Thái Lan vừa ra thông cáo báo chí kêu gọi truyền thông quốc tế thể hiện sự tôn trọng đối với tình cảm của người dân Thái Lan và ngừng phát đi thông tin sai lệch, xúc phạm tâm tư tình cảm của người dân nước này liên quan đến việc Nhà vua Bhumibo băng hà cũng như tiến trình lên ngôi của vị quân chủ mới.

   

Theo thông cáo, trong 2 ngày qua, hàng triệu người dân Thái Lan vô cùng đau đớn và thương tiếc trước sự ra đi của nhà vua được họ kính yêu, bởi ông là biểu tượng của tinh thần đoàn kết và hòa hợp dân tộc cũng như công đức của ông đối với đất nước và người dân Thái Lan. 

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết trong những ngày qua, đã có một số tổ chức truyền thông lớn đưa thông tin sai lệch, thất thiệt cũng như mang tính kích động, thao túng dư luận.

Bộ Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh, những  điều đó không phù hợp trong thời điểm đau thương của đất nước Thái Lan, chẳng những vô đạo đức mà còn thiếu chuyên nghiệp, xúc phạm truyền thống văn hóa Thái Lan. Bộ Ngoại giao Thái Lan cho rằng các hành động đó là đáng chê trách bởi nó phản ánh định kiến của các nhà báo và các cơ quan báo chí đồng thời kêu gọi truyền thông quốc tế chấm dứt các hành động như vậy.

 thai lan yeu cau bao chi quoc te ngung xuc pham tinh cam doi voi hoang gia hinh anh 1

Tại Thái Lan, Hoàng gia được Hiến pháp bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt và bất kỳ ai, kể cả người nước ngoài nếu xúc phạm đến Hoàng gia đều bị xử rất nặng

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cũng cho biết, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã kêu gọi người dân nước này “không được lo lắng” với quyết định hoãn lên ngôi của ông sau khi vua cha băng hà. 

Theo Thủ tướng Prayut, ông và Nhiếp chính Prem Tinsulanonda đã yết kiến Hoàng Thái tử vào tối 15.10. Tại buổi yết kiến, Hoàng Thái tử nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của chính quyền hiện nay là xua tan mối lo của người dân và vào thời điểm này, “tất cả mọi người phải chờ đợi” và “chỉ sau khi các nghi thức lễ tang hoàn tất mới có thể bàn tới việc nối ngôi”.

Ngoài ra, Ủy ban Phát sóng và Viễn thông quốc gia Thái Lan (NBCT) cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở nước này lập trung tâm giám sát 24/7 để kiểm duyệt “nội dung không phù hợp” trên các mạng xã hội như Youtube, Facebook, Line và Twitter. 

Trong khi đó, từ chiều 15.10, Phủ Nội vụ Hoàng gia Thái Lan đã thông báo mở cửa Hoàng cung để người dân trong nước và khách quốc tế đến viếng Nhà Vua Bhumibol Adulyadej trong vòng 15 ngày. Thông báo nêu rõ trong vòng 100 ngày, các nghi lễ tôn giáo sẽ được cử hành hàng ngày tại Điện Phiman Rattaya, nơi đặt linh cữu của Nhà Vua Thái Lan. Tuy nhiên, kể từ ngày 28.10, người dân mới được phép chính thức vào bên trong để viếng linh cữu Nhà Vua. Trong buổi đầu tiên Hoàng cung mở cửa, hàng vạn người từ khắp đất nước Thái Lan đã đổ về vĩnh biệt Nhà Vua kính yêu của họ. Tất cả đều mặc đồ đen và xếp hàng trật tự để đợi tới lượt vào viếng. Dưới cái nắng gay gắt, họ xếp hàng từ cửa Cung điện Hoàng gia tới đầu cầu Pink Klao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...