Thứ Năm, ngày 30/01/2020 01:12 AM (GMT+7)

Thái tử Ả Rập Saudi không nghe lời, bị vua cha tước quyền lực?

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 19/03/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc vương Ả Rập Saudi, Salman bin Abdulaziz Al Saud, được cho là đã tước một phần quyền lực của thái tử Mohammed bin Salman và không trao toàn quyền lãnh đạo đất nước cho thái tử như trước.

   

 thai tu a rap saudi khong nghe loi, bi vua cha tuoc quyen luc? hinh anh 1

Thái tử Mohammed bin Salman (phải) có những dấu hiệu không nghe lời vua cha.

Theo Daily Mail, động thái mới của quốc vương Salman có thể là nhằm trừng phạt thái tử vì bê bối sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái.

Vụ giết người đã làm tổn hại uy tín của thái tử trên trường quốc tế, cũng như gây ra bất hòa với quốc vương Salman.

Giới phân tích Trung Đông nhận định, thái tử còn bị chỉ trích vì cuộc chiến không hồi kết ở Yemen.

Thái tử Mohammed bin Salman (MbS) đã không xuất hiện trong một số cuộc họp quan trọng trong chính phủ, quyền kiểm soát tài chính đất nước cũng bị vua cha tước bỏ, tờ Guardian đưa tin.

Trong một cuộc họp chính phủ, thái tử MbS đã không có mặt và điều này khiến vua cha tức giận. Quốc vương tuyên bố mọi quyết định về tài chính của đất nước từ giờ sẽ phải thông qua mình.

 thai tu a rap saudi khong nghe loi, bi vua cha tuoc quyen luc? hinh anh 2

Quốc vương Salman trực tiếp gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Cố vấn hàng đầu của quốc vương, Musaed al-Aiban sẽ có nhiệm vụ giám sát các khoản đầu tư, trên cơ sở đại diện cho quốc vương Salman.

Hiện chưa rõ vì sao thái tử MbS không xuất hiện trong một số cuộc họp quan trọng. Thái tử bắt đầu có dấu hiệu không nghe lời cha kể từ vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Gần đây nhất, đích thân quốc vương Salman đã gặp Thủ tướng Anh Theresa May ở Ai Cập, trong khi thái tử không xuất hiện tại buổi lễ chào đón ở quê nhà Riyadh.

 thai tu a rap saudi khong nghe loi, bi vua cha tuoc quyen luc? hinh anh 3

Quốc vương Salman thời quan qua trực tiếp xuất hiện trong nhiều cuộc gặp quan trọng, thay vì thái tử MbS.

“Các dấu hiệu của hoàng gia Ả Rập Saudi cho thấy bất đồng giữa thái tử và quốc vương”, James Pothecary, chuyên gia an ninh nói với Daily Mail. “Không rõ liệu mọi chuyện sẽ diến biến theo hướng nào”.

Hoàng gia Ả Rập Saudi có hàng trăm công chúa, hoàng tử và quyền kế vị được chia đều cho các anh em trong hoàng tộc, chứ không mặc định trao cho con cả của quốc vương.

Theo các chuyên gia, quốc vương Salman năm nay đã 83 tuổi và sớm muộn cũng sẽ phải nhường ngôi cho thái tử. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, quốc vương Salman hoàn toàn có thể chỉ định một thái tử mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không có gì lạ khi không ai dám tổ chức trộm ngôi mộ của Lưu Bị, bí...
Nhiều người đang lo sợ virus corona có thể  'đánh dấu đại dịch bệnh...
Vũ Hán có phòng thí nghiệm mầm bệnh chết người liên quan đến nhà...