Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 08:25 AM (GMT+7)

Thảm họa cháy rừng Amazon: Hàng triệu sinh vật sống ra sao?

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Ba, ngày 27/08/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Rừng mưa nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của 10% sinh vật trên Trái đất và nơi này đang đối mặt với hàng ngàn vụ cháy rừng lớn nhỏ.

   

 tham hoa chay rung amazon: hang trieu sinh vat song ra sao? hinh anh 1

Rừng Amazon cháy dữ dội đe dọa sự sống của 10% sinh vật trên Trái đất.

Theo Express, Brazil đang trải qua quãng thời gian cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử ở Amazon. Hơn 70.000 vụ cháy rừng xảy ra ở Amazon trong năm nay, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rừng Amazon được coi là “lá phổi của thế giới” vì cung cấp cho Trái đất 20% lượng khí oxy. Rừng mưa nhiệt đới cũng là nhà của 10% sinh vật sống trên Trái đất. Ước tính số lượng lên tới hàng triệu loài.

Các động vật hoang dã chủ yếu bao gồm báo đốm, lợn biển, lợn vòi, chuột lang nước, các loài gặm nhấm và các loài khỉ.

William Magnusson, nhà nghiên cứu về đa dạng sinh học ở Viện Nghiên cứu Amazon Quốc gia (INPA) tại Manaus, Brazil, nói: “Ở rừng Amazon, không sinh vật nào thích nghi với lửa”.

Đám cháy dữ dội nhất lịch sử đe dọa đến hệ sinh thái và cả những loài sinh vật đang sống ở đây.

Mazeika Sullivan, giáo sư nghiên cứu về môi trường ở Đại học Ohio, Mỹ, nói “sinh vật chết hàng loạt ở rừng Amazon chỉ trong thời gian ngắn”.

Đó là bởi vì những sinh vật này không có nhiều lựa chọn. Chúng có thể tìm cách trốn cháy rừng, bằng cách đào hang, chui xuống lòng đất.

Giáo sư Sullivan nói trong trường hợp này, nhiều sinh vật sẽ chết vì lửa cháy hoặc chết ngạt khói. “Cả hệ sinh thái Amazon không thích nghi với lửa và thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều so với ở những nơi khác”.

Tuy vậy, giáo sư Sullivan nói một số loài sinh vật sẽ có cơ hội sống sót cao hơn. Đó là những sinh vật săn mồi cừ khôi, di chuyển nhanh như báo đốm và báo puma, cũng như các loài chim.

Những sinh vật nhỏ bé hơn như con lười, ếch, thằn lằn, kiến sẽ chết vì không thoát kịp khỏi đám cháy. “Ngay cả khi trốn thoát, nếu chọn nhầm nơi lửa lan tới thì sinh vật ở Amazon vẫn chết cháy”.

Các sinh vật sống dưới nước về cơ bản an toàn trong ngắn hạn. “Nhưng những hệ quả lâu dài sẽ là rất thảm khốc”, giáo sư Sullivan nói. Ví dụ như khói bụi dày đặc ngăn ánh sáng Mặt trời chiếu xuống mặt đất, cả hệ sinh thái sẽ biến đổi. Những sinh vật sống sót đối mặt với cảnh không còn gì để ăn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...