Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 16:11 PM (GMT+7)

Thảm hoạ không lường nổi nếu Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân

authorPhan Nguyễn (Theo Sputniknews) Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu Hàn Quốc quyết định chế tạo vũ khí hạt, điều đó sẽ dẫn đến những thảm hoạ không thể tưởng tượng nổi đối với các nước không phổ biến, chủ tịch Diễn đàn Luxembourg về phòng chống thảm họa hạt nhân Viatcheslav Kantor tuyên bố tại Washington ngày 25.3

   

 tham hoa khong luong noi neu han quoc phat trien vu khi hat nhan hinh anh 1

"CHDCND Triều Tiên là quốc gia duy nhất trên hành tinh chúng ta tiến hành thử hạt nhân và tên lửa bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Hành động của  Triều Tiên cho các nước láng giềng phía Nam, Nhật Bản và Mỹ  thêm lý do để phát triển phòng thủ tên lửa mà Nga và Trung Quốc phản đối",  ông Kanto cho biết.

Theo ông, những đề xuất mới đây của Quốc hội Hàn Quốc về phát triển vũ khí hạt nhân có thể dẫn đến hiệu ứng domino làm xuất hiện các nhà nước hạt nhân khác", chuyên gia nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng để giảm mối đe dọa hạt nhân, Mỹ và Nga cần phải vượt qua những khác biệt của họ về một số vấn đề.

Trong khi đó, Giám đốc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc Yun Duk-mi ngày 25.3 cho rằng nước này nên tạm thời tăng ngân sách quốc phòng nhằm đảm bảo khả năng răn đe trước chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Cũng theo ông Yun, để đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên, Hàn Quốc cần tập trung vào học thuyết "ô hạt nhân Hàn – Mỹ". Liên quan đến các biện pháp trả đũa hiện nay của Trung Quốc đối với việc Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD), ông Yun cho rằng Hàn Quốc cần phối hợp chặt chẽ hơn với các nước khác xung quanh Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người cha triệu phú đã gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh...
Các dấu hiệu dưới ngọn núi Mantap của Triều Tiên bao gồm hoạt động...
Không chỉ có thành tích bóng đá đáng nể, Iraq còn là một quốc gia...