Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 22:34 PM (GMT+7)

Thảm hoạ rùng rợn trong ngày đầu tiên nếu chiến tranh Triều Tiên

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 26/10/2017 21:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến tranh là điều khủng khiếp đối với các quốc gia nếu không kìm chế bằng các biện pháp hoà bình, khi chiến tranh xảy ra, thảm hoạ đó sẽ cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân vô tội.

   

 tham hoa rung ron trong ngay dau tien neu chien tranh trieu tien hinh anh 1

Máy bay ném bom của Mỹ bay gần biên giới Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua đang ngày càng đẩy đến đỉnh điểm khi các bên liên quan như Mỹ, Triều Tiên không ngừng các hành động, tuyên bố đe doạ lẫn nhau.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đe doạ sẽ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương. Đổi lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ sẽ huỷ diệt hoàn toàn Triều Tiên. Những tuyên bố mạnh mẽ và đầy tính khiêu khích lẫn nhau có nguy cơ đẩy căng thẳng đến xung đột quân sự.

Tiến sĩ  Colin Robertson đã làm việc với một đội ngũ chuyên gia quân đội Mỹ để nghiên cứu chi phí của cuộc xung đột và một số phát hiện thực sự gây sốc.

Ông nói: "Rõ ràng là trong bất kỳ cuộc xung đột nào với Triều Tiên, các lực lượng Mỹ đều có khả năng chiến thắng. Song, chi phí cho chiến thắng là một vấn đề khác - quả thật vậy, có một nguy cơ rất lớn là mất mạng sống và sự hủy diệt lớn”.

Cũng theo chuyên gia Collin: "Một số ước tính của quân đội đưa ra, số người dân và quân đội thiệt mạng vào ngày đầu tiên có thể lên đến một triệu". Ông Collin Robinson đã chỉ ra nhiều kịch bản khác nhau có thể gây ra cuộc xung đột hạt nhân toàn diện.

 tham hoa rung ron trong ngay dau tien neu chien tranh trieu tien hinh anh 2

Triều Tiên tuyên bố chế tạo bom H.

Các binh lính Triều Tiên có thể bắn hạ một chiếc máy bay của Mỹ. Động thái như vậy có thể sẽ kích hoạt một phản ứng ngay tức thì. Các máy bay ném bom hạt nhân của Mỹ hiện đang hoạt động trong tình trạng cảnh báo 24 giờ, một động thái chưa từng thấy kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào năm 1991.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo vào Mỹ và giết hàng trăm ngàn người. Tuy nhiên, điều này "có thể khiến Mỹ trả đũa ngay lập tức và dồn dập”.

Trong khi đó, chỉ huy tàu sân bay Thomas Kennedy đảm bảo với người Mỹ rằng tên lửa của Kim Jong Un có thể bị bắn rơi trước khi  đến Mỹ.

Ngày 25.10, trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNN, Ri Yong Pil, một nhà ngoại giao cao cấp của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng cảnh báo của Ngoại trưởng Triều Tiên về một cuộc thử nghiệm hạt nhân trong bầu khí quyển bên trên Thái Bình Dương nên được xem xét nghiêm túc. 

"Bộ trưởng Ngoại giao biết rất rõ ý định của nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi, vì thế tôi nghĩ quý vị nên cân nhắc lời nói của ông ấy nghiêm túc," Ri Yong Pil, một nhà ngoại giao cao cấp của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói với CNN.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tháng trước nói rằng Bình Nhưỡng có thể tính tới việc tiến hành "vụ kích nổ mạnh nhất" một quả bom nghiệt hạch bên trên Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...