Thứ Tư, ngày 24/10/2018 08:00 AM (GMT+7)

Thảm sát Las Vegas: Nơi dân tự do trải nghiệm vũ khí giết người

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Ba, ngày 03/10/2017 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Las Vegas từ lâu đã nổi tiếng với biệt danh “thành phố tội lỗi”, người dân Mỹ đến đây có thể tìm thấy mọi thứ, bao gồm cả cơ hội sử dụng súng máy tự động.

   

 tham sat las vegas: noi dan tu do trai nghiem vu khi giet nguoi hinh anh 1

Las Vegas là một trong những thiên đường súng đạn ở Mỹ.

Theo USA Today, Las Vegas nổi tiếng là “thành phố tội lỗi” ở Mỹ, với gái mại dâm, ma túy, cờ bạc và nhiều tệ nạn khác.

Thành phố này được coi là thiên đường cho người trưởng thành ở Mỹ, với slogan “Những gì xảy ra ở Vegas, sẽ ở lại Vegas”.

Một trong những hình thức giải trí đang trở nên phổ biến tại Las Vegas trong những năm gần đây là cơ hội được sử dụng súng máy tự động, vốn chỉ có trong quân đội.

Điều này cũng hé lộ những góc tối bên trong ngành công nghiệp súng đạn ở Las Vegas và bang Nevada nói chung.

Tự do trải nghiệm vũ khí giết người

Luật súng đạn ở Nevada được đánh giá thoáng hơn nhiều so với các bang khác ở Mỹ, khi mọi công dân đều có quyền mang vũ khí để tự vệ, giải trí hay đi săn.

Các công dân ở bang được phép mua súng không cần đăng ký và cũng không giới hạn số lượng, bao gồm cả súng trường tấn công. Nơi duy nhất công dân không được phép mang súng là trường học.

Battlefield Las Vegas, trường bắn theo kiểu quân đội rộng 20.000m2 này vẫn tấp nập người đến trải nghiệm, sau vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử hiện đại Mỹ, khiến 59 người chết và hơn 500 người bị thương.

 tham sat las vegas: noi dan tu do trai nghiem vu khi giet nguoi hinh anh 2

59 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ hiện đại.

“Từ súng ngắn, súng tiểu liên đến súng trường tự động và vũ khí hạng nặng, mọi người đều có thể đến và trải nghiệm ở Battlefield Vegas”, lời quảng cáo mà trường bắn này đăng tải trên internet.

Để người dân có được trải nghiệm “kích thích đến tận cùng”, trường bắn còn đem đến loại súng máy 6 nòng M-134, tốc độ bắn 4.000 viên/phút.

Trường bắn cũng tạo mục tiêu giả tương đương người thật để khách hàng “thổi bay” bằng các loại vũ khí mạnh mẽ nhất.

Genghis Cohen, một đối tác cung cấp loại hình trải nghiệm vũ khí thực sự này nói, các khách hàng đến đây chủ yếu là khách du lịch đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Ai cũng có thể sở hữu súng tự động

Trong vụ thảm sát tại lễ hội âm nhạc ở Las Vegas, không khó để nhiều người nhận ra việc kẻ giết người cuồng loạn xả mưa đạn vào những người vô tội, với tốc độ bắn tương đương súng tự động, lên tới hàng trăm viên mỗi phút.

Luật súng đạn Mỹ nghiêm cấm việc sử dụng vũ khí quân dụng, súng trường tự động cho mục đích dân sự.

“Ở Mỹ và đặc biệt là tại Nevada, bất kỳ một ai cũng có thể dễ dàng sở hữu cả kho vũ khí, dùng thiết bị phụ trợ để biến súng trường bán tự động thành vũ khí nguy hiểm”, Mike McLively, luật sư đến từ trung tâm nghiêm cấm bạo lực súng đạn nói.

Theo trang mạng Wired, việc sử dụng thiết bị hỗ trợ theo dạng cần gạt gắn vào cò súng, cho phép người dùng khai hỏa súng trường AR-15 với tốc độ đáng kể. Nhược điểm của thiết bị này là dễ làm cho khẩu súng bị quá nhiệt, dẫn đến hỏng hóc.

Đó cũng có thể là lý do kẻ sát nhân mang theo hàng chục khẩu súng khác nhau đến khách sạn gần nơi xảy ra vụ xả súng để dễ dàng thay đổi sang vũ khí khác.

 tham sat las vegas: noi dan tu do trai nghiem vu khi giet nguoi hinh anh 3

Súng trường AR-15 được dân Mỹ ưa chuộng.

Điều đáng chú ý là các thiết bị phụ trợ như vậy không hề bị cấm ở Mỹ. Luật súng đạn Mỹ từ năm 1986 chỉ quy định súng máy tự động là loại bóp cò một lần và bắn được nhiều phát đạn.

Sử dụng thiết bị phụ trợ để tăng tốc độ bóp cò đến mức tối đa không được coi là vi phạm lệnh cấm.

Bất kỳ một ai am hiểu về súng đạn ở Mỹ đều có thể tháo tung chiếc AR-15 mới mua, tháo tung khẩu súng này để “mở khóa” chế độ bắn tự động.

Cuối cùng, người dân Mỹ có thể lùng mua loại súng trường tự động hoàn toàn ở thị trường chợ đen. Đây hầu hết là những khẩu súng được sản xuất trước năm 1986, khi luật súng đạn sửa đổi có hiệu lực. Những khẩu súng này có giá rất đắt, thậm chí có giá lên tới 25.000 USD.

Lỗ hổng trong luật súng đạn, đặc biệt là việc một số bang như Nevada đã không kiểm soát số lượng vũ khí người dân sở hữu, hay giới hạn cơ số đạn mỗi băng được cho là nguyên nhân khiến sát thủ dễ dàng tích trữ cả ngàn viên đạn, hàng chục khẩu súng để gây ra vụ thảm sát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...