Thứ Năm, ngày 23/05/2019 12:19 PM (GMT+7)

Tham vọng quân sự hóa biển sâu của Trung Quốc

authorNguyễn Thái - Washington Times Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 16:07 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Ngoài vũ trụ và không gian mạng, quân đội Trung Quốc còn chuẩn bị sẵn kế hoạch xây dựng lực lượng và vũ khí dưới biển sâu.

   

 tham vong quan su hoa bien sau cua trung quoc hinh anh 1

Trung Quốc có tham vọng quân sự hóa dưới biển sâu

Tờ Washington Times cho biết quân đội Trung Quốc muốn sở hữu các loại vũ khí hoạt động được ở dưới nước (từ 1 đến 4 km). Trước yêu cầu đó, một dự án phát triển vũ khí và trang thiết bị đang được các nhà nghiên cứu quân sự của nước này tiến hành.

Chen Shu và Feng Liang, hai nhà nghiên cứu quân sự của quân đội Trung Quốc, cho biết yêu cầu cho lực lượng quân đội dưới biển sâu bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng với căn cứ quân sự, hệ thống cảnh báo sớm, vũ khí và thiết bị hoạt động dưới biển.

Các loại vũ khí đang được nghiên cứu và phát triển, bao gồm phương tiện không người lái (có thể hoạt động ở nơi có áp lực nước lớn và ở môi trường lạnh, tối), tàu ngầm, hệ thống tàu sân bay dưới nước, rô-bốt...

Vũ khí và các hệ thống này được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo. "Tự động sẽ là xu hướng phát triển của các vũ khí dưới biển sâu. Vì việc đưa quân nhân xuống đáy biển và kéo dài thời gian hoạt động ở đây là vô cùng khó khăn", Chen Shu và Feng Liang cho hay.

Hai nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh mọi quốc gia đều coi trọng của các hoạt động quân sự dưới biển sâu. Vì sự độc đáo và những giá trị to lớn của nó, biển sâu trở thành một không gian mới mà các quốc gia trên thế giới đua tranh để khám phá.

"Một số nước đã có những thành tựu và kinh nghiệm nhất định ở lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng quân sự dưới biển sâu. Đó là động lực quan trọng để Trung Quốc chuẩn bị kế hoạch cho lĩnh vực này", các nhà nghiên cứu cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria bà Zakharova đã...
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm...
Một giáo viên trường cấp 3 có nguy cơ đối mặt với một án tù dài sau...