Thứ Ba, ngày 16/10/2018 11:20 AM (GMT+7)

Thân nhân nạn nhân không tin mảnh vỡ trên đảo Reunion là của MH370

authorPhương Đăng (theo Telegrahph, Mashable) Thứ Năm, ngày 06/08/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các gia đình nạn nhân MH370 ở Trung Quốc tức giận trưng biểu ngữ: "Máy bay chắc chắn sẽ trở về an toàn" sau khi Thủ tướng Malaysia tuyên bố, mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion thuộc Pháp ở Ấn Độ Dương là của MH370.

   

 than nhan nan nhan khong tin manh vo tren dao reunion la cua mh370 hinh anh 1

Người thân một số nạn nhân MH370 ở Trung Quốc giận dữ xông vào tòa nhà, nơi hãng hàng không Malaysia Airlines đặt trụ sở sau khi Thủ tướng Malaysia xác nhận mảnh vỡ tìm thấy trên đảo Reunion là của chiếc máy bay mất tích ngày 8.3.2014 nhưng bị bảo vệ ngăn lại

Trong khi mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion ngày 29.7 đã được chuyển đến Pháp và đang được giám định để xem liệu nó có phải là một phần của chiếc máy bay mất tích hay không, thì hôm 5.8, Thủ tướng Malaysia lên tiếng xác nhận rằng, mảnh vỡ này là của MH370.

“Với trái tim nặng trĩu, tôi phải thông báo với các bạn rằng, một đội chuyên gia quốc tế đã xác nhận mảnh vỡ máy bay tìm thấy trên đảo Reunion đúng là của MH370”, ông Najib Razak tuyên bố trong cuộc họp báo tối ngày 5.8.

Ngay khi nghe được thông tin trên, nhiều thân nhân của nạn nhân vụ MH370 ở Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ, cố xông vào tòa nhà, nơi hãng hàng không Malaysia Airlines đặt văn phòng đại diện. Hầu hết các hành khách trên chuyến bay xấu số của hãng hàng không Malaysia Airlines chở tổng cộng 239 người mất tích ngày 8.3.2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh là người Trung Quốc.

"Tôi không tin vào thông tin mới nhất về chiếc máy bay này. Ngay từ đầu, họ đã nói dối chúng tôi. Họ sẽ không nói sự thật với chúng tôi", Zhang Yongli có con gái mất tích cùng chuyến bay MH370 cách đây hơn 1 năm tuyên bố.

Bà Bao Lanfang có cháu trên chuyến bay xấu số nghẹn ngào chia sẻ với các phóng viên rằng: "Họ đã nói dối chúng tôi" rồi ngã xuống sàn nhà, òa khóc.

"Tôi sẽ làm bất cứ điều gì để gặp lại cháu tôi một lần nữa. Chỉ cần nói cho tôi biết, tôi phải làm gì, tôi sẽ làm như vậy", bà cự 63 tuổi nói trong nước mắt.

 than nhan nan nhan khong tin manh vo tren dao reunion la cua mh370 hinh anh 2

Một phụ nữ có người thân mất tích cùng chiếc máy bay xấu số khóc ngất sau khi Thủ tướng Malaysia xác nhận mảnh vỡ tìm thấy trên đảo Reunion là của MH370

Hôm nay (6.8), một số người thân của nạn nhân MH370 đã làm các biểu ngữ có hình ảnh của chiếc máy bay mất tích và dòng chữ: "Máy bay chắc chắn sẽ trở về an toàn".

Theo Telegraph, một số thân nhân nạn nhân MH370 khác tuyên bố trên truyền thông xã hội rằng: "Đừng tin họ! Có thể họ đã làm giả mảnh vỡ. Chúng tôi tin rằng, tất cả những người thân của chúng tôi sẽ quay về an toàn".

Steve Wang, người có mẹ trên chiếc máy bay xấu số cho hay,  việc phát hiện mảnh vỡ hay vật thể liên quan đến MH370 không giúp xoa dịu nỗi đau mất người thân của anh Wang cũng như gia đình các nạn nhân.

"Tôi nghĩ rằng, cơn ác mộng chỉ kết thúc vào lúc người ta tìm thấy chiếc máy bay và tìm thấy tất cả mọi người cũng như sự thật". Wang nhấn mạnh.

Nhiều người Trung Quốc cũng bày tỏ hoài nghi trên các trang mạng, diễn đàn về tuyên bố của Thủ tướng Najib Razak.

"Malaysia muốn trốn tránh những khoản bồi thường khổng lồ cho gia đình các nạn nhân nên đã tuyên bố, mảnh vỡ được phát hiện trên đảo Reunion là của MH370 và chiếc may bay đã gặp nạn. Chúng tôi không tin Malaysia", một người sử dụng Sina Weibo - trang mạng xã hội tương tự Twitter ở Trung Quốc viết.

Chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 mất tích diễn ra trên một khu vực rộng hơn 60.000 km2 ở ngoài khơi bờ biển Tây Australia. Bất chấp chiến dịch tìm kiếm có quy mô quốc tế diễn ra hơn một năm qua, không một manh mối nào liên quan đến MH370 được tìm thấy. Trong khi đó, đảo Reunion nằm khá xa khu vực tìm kiếm MH370 hàng nghìn km và từng có một số vụ tai nạn máy bay đã xảy ra gần hòn đảo Ấn Độ Dương này.  

Trong suốt hơn một năm qua, nhiều gia đình nạn nhân MH370 vẫn không ngừng tin rằng, người thân của họ vẫn còn sống. Họ có thể chỉ bị bắt cóc, bị giam giữ ở một địa điểm nào đó và sẽ sớm trở về bình yên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...