Thứ Hai, ngày 21/01/2019 23:41 PM (GMT+7)

Thành phố ven biển lớn nhất TQ nổi tiếng vì kiến trúc hoa mỹ

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Tư, ngày 21/02/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành phố này sở hữu cảng nước sâu nhân tạo lớn nhất Trung Quốc.

   

 thanh pho ven bien lon nhat tq noi tieng vi kien truc hoa my hinh anh 1

Thiên Tân là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc, là thành thị ven biển lớn nhất phía bắc nước này. Thành phố này nằm trọn trên bình nguyên Hoa Bắc, nơi nhiều chi lưu của dòng Hải Hà gặp nhau.

 thanh pho ven bien lon nhat tq noi tieng vi kien truc hoa my hinh anh 2

Ngay từ thời xưa, Thiên Tân đã giàu có nhờ vận tải đường thủy. Từ thế kỷ 15, nơi đây là địa điểm đầu tiên ở Trung Quốc có thành quách kiên cố. Từ năm 1860, Thiên Tân trở thành cảng thông thương quốc tế. Nhiều quốc gia phương Tây cũng lập tô giới tại đây.

 thanh pho ven bien lon nhat tq noi tieng vi kien truc hoa my hinh anh 3

Cảng Thiên Tân hiện nay có quy mô lớn bậc nhất thế giới và là cảng nước sâu nhân tạo lớn nhất Trung Quốc. Xét về quy mô vận chuyển, cảng này đứng thứ 5 thế giới.

 thanh pho ven bien lon nhat tq noi tieng vi kien truc hoa my hinh anh 4

Nhờ nguồn tiền thu được từ hải cảng, Thiên Tân phát triển nhanh chóng về công nghiệp, thương nghiệp và tài chính. Địa điểm này cũng là nơi đầu tiên ở Trung Quốc có đường sắt, điện báo, điện thoại, bưu chính. Hiện tại, Thiên Tân là trung tâm công thương nghiệp lớn thứ hai và là trung tâm tài chính lớn nhất phía bắc Trung Quốc. Thiên Tân có tốc độ tăng trưởng lớn thứ 3 tại Trung Quốc.

 thanh pho ven bien lon nhat tq noi tieng vi kien truc hoa my hinh anh 5

GDP của Thiên Tân là 1.572 nghìn tỉ tệ năm 2014, tăng 10% mỗi năm. Thu nhập bình quân đầu người ở Thiên Tân cao nhất Trung Quốc với mức trên 17.000 USD, theo sau là Bắc Kinh và Thượng Hải. Năm 2009, Thiên Tân đạt kỉ lục khi tăng trưởng 16,5%, gấp đôi mức tăng trưởng chung của cả nước. Bất chấp khủng hoảng kinh tế và biến động nhiều nơi, Thiên Tân vẫn duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.

Thiên Tân đang chuyển mình thành địa điểm trung chuyển, kho vận quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại. Trụ cột sản xuất của thành phố này là các ngành kĩ thuật cao như công nghệ thông tin, ô tô, sinh học và dược học.

 thanh pho ven bien lon nhat tq noi tieng vi kien truc hoa my hinh anh 6

Khu vực giáp biển gần cảng Thiên Tân hiện thu hút rất đông nhà đầu tư quốc tế, bao gồm các tập đoàn lớn như Motorola, Toyota và Samsung. Thu ngân sách của Thiên Tân cũng tăng gấp ba lần từ 16 tỉ tệ lên 54 tỉ tệ chỉ trong 6 năm. Mức chi tiêu cho khoa học công nghệ ở thành phố này cũng rất cao, chiếm 30% tổng ngân sách.

Ngành sản xuất có mức tăng trưởng nhanh nhất và đóng góp nhiều nhất cho ngân sách của Thiên Tân. Nhà máy Airbus đặt cơ sở sản xuất ở Thiên Tân và từng cho ra đời dòng máy bay thương mại A320 tại đây. Siêu máy tính Thiên hà-1A cũng được đặt ở Thiên Tân và là máy tính nhanh nhất thế giới.

 thanh pho ven bien lon nhat tq noi tieng vi kien truc hoa my hinh anh 7

Điểm nổi bật nhất của thành phố là bên cạnh những tòa nhà tráng lệ, chọc trời là những công trình kiến trúc đương đại mang hơi hướng phương Tây. Hầu hết những di tích từ thời thuộc địa của phương Tây tại Thiên Tân vẫn được bảo tồn trong tình trạng tốt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...