Thứ Tư, ngày 27/03/2019 05:44 AM (GMT+7)

Thấy gì từ bài phát biểu suốt 3,5 giờ của ông Tập Cận Bình?

authorĐăng Nguyễn - SCMP, Guardian Thứ Tư, ngày 18/10/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình kéo dài tới gần 3,5 giờ, thể hiện mong muốn đưa Trung Quốc trở thành quốc gia quan trọng nhất trên thế giới.

   

 thay gi tu bai phat bieu suot 3,5 gio cua ong tap can binh? hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 19 ở Bắc Kinh.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trong phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra sáng nay tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thay mặt Ủy ban Trung ương khóa 18, đọc báo cáo chính trị trong gần 3,5 giờ.

Ước tính bài phát biểu này chứa tựng hơn 30.000 từ, dài gấp đôi bài phát biểu năm 2012 của Chủ tịch Trung Quốc khi đó là Hồ Cẩm Đào, vốn chỉ kéo dài chưa đến 95 phút.

Tân Hoa Xã cho biết, khoảng 4.000 người đã chuẩn bị bản báo cáo chính trị này. Đây được coi là một trong những văn kiện quan trọng nhất của Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19.

Trong bài phát biểu, ông Tập nhắc đến tầm nhìn về đường lối phát triển quốc gia, mọi lĩnh vực xã hội, vấn đề chủ quyền lãnh thổ cũng như đường lối đối ngoại.

Theo các chuyên gia, để nắm rõ bài phát biểu dài và có chiều sâu của ông Tập cần đến thời gian xem xét cẩn thận. Nhưng cũng có những nội dung có thể dễ dàng nhận thấy.

Một trong những nội dung đó là câu nói của ông Tập gần cuối bài phát biểu: “Chúng ta sẽ đoàn kết nhân dân Trung Quốc ở thuộc mọi dân tộc và đưa họ đến chiến thắng quyết định trong công cuộc xây dựng một xã hội thịnh vượng và hiện đại về mọi mặt, từ đó đảm bảo sự thành công của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong một kỷ nguyên mới".

 thay gi tu bai phat bieu suot 3,5 gio cua ong tap can binh? hinh anh 2

Bên trong Đại lễ đường Nhân dân khi ông Tập phát biểu.

Theo các chuyên gia, nhiệm vụ đưa “chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc” như vậy đã bước sang thời kỳ mới. Đây có thể là tín hiệu dẫn đến những sự thay đổi cơ bản trong cơ cấu Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đưa ra quan điểm hết sức tích cực về triển vọng phát triển của đất nước trong tương lai.  Ông Tập bày tỏ sự tự tin cao độ rằng Trung Quốc sẽ trở thành “quốc gia tương đối thịnh vượng” vào năm 2020.

Sau khi đạt mục tiêu này, ông Tập dự đoán Trung Quốc sẽ chuyển thành một đất nước hiện đại hoá về cơ bản đến năm 2035 với một lượng lớn dân số có thu nhập trung bình và khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp. Ông Tập nói thêm rằng Trung Quốc sẽ trở thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu có và hùng mạnh hàng đầu thế giới cho đến giữa thế kỷ này, hay năm 2050.

Bên cạnh đó, ông Tập cho rằng quân đội Trung Quốc phải được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng, phấn đấu trở thành lực lượng đẳng cấp hàng đầu thế giới đến năm 2050, đạt mục tiêu hiện đại hoá quốc phòng vào năm 2035.

 thay gi tu bai phat bieu suot 3,5 gio cua ong tap can binh? hinh anh 3

Ông Tập Cận Bình ngồi giữa hai cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.

Ông Tập cũng dành phần lớn thời lượng bài phát biểu để nhắc đến những mục tiêu cần cải cách, bao gồm việc chú trọng mở cửa kinh tế. Ông Tập khẳng định sự cần thiết của việc tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng, làm trong sạch đảng.

Đề cập đến Hong Kong và Đài Loan, ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", "Đồng thuận 1992" và “chống lại mọi nỗ lực làm chia cắt đất nước”.

Về chính sách đối ngoại, ông Tập nói: "Trung Quốc sẽ không bao giờ chà đạp lên lợi ích của các nước khác, nhưng chúng tôi cũng sẽ không bao giờ từ bỏ quyền lợi hợp pháp của mình”.

Ông Tập tin rằng với những định hướng xây dựng “chủ nghĩa xã hội mang đặc trưng Trung Quốc” trong thời đại mới, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia hàng đầu về “sức mạnh quốc gia và tầm ảnh hưởng quốc tế”.

Theo các chuyên gia, bài phát biểu dài kỷ lục của ông Tập đã thể hiện tham vọng và sự tự tin đưa Trung Quốc trở thành quốc gia quan trọng nhất thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người phụ nữ đã bị giam giữ vì bị cáo buộc làm dùng dao đâm bạn...
Chuyên gia Trung Quốc am hiểu về vấn đề Triều Tiên tiết lộ rằng đàm...
Bị đánh bằng búa, ngủ với chó, bị bỏ đói là những vụ việc lạm dụng...