Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 01:43 AM (GMT+7)

Thấy tàu gián điệp Nga "rình mò" bờ biển, Mỹ vội điều khu trục hạm canh chừng

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 23/01/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu gián điệp Nga Viktor Leonov bị phát hiện lảng vảng ở vùng biển cách bờ biển phía nam đông Wilmington, North Carolina, Mỹ 160 km.

   

  thay tau gian diep nga "rinh mo" bo bien, my voi dieu khu truc ham canh chung hinh anh 1

Tàu gián điệp Nga Viktor Leonov

CNN dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ cho biết, tàu Nga Viktor Leonov được phát hiện trong vùng biển quốc tế gần bờ biển Mỹ chỉ vài ngày sau khi nó rời cảng ở thủ đô Cộng hòa Trinidad và Tobago, Port of Spain.

Hai quan chức quân sự Mỹ tiết lộ với CNN rằng, ngay sau khi phát hiện tàu Nga Viktor Leonov, Lầu Năm góc đã điều khu trục hạm USS Cole và các tàu hải quân khác tới canh chừng, giám sát.

Được biết, tàu Viktor Leonov được trang bị nhiều thiết bị gián điệp công nghệ cao và được thiết kế để có thể đánh chặn các tín hiệu truyền thông. Con tàu này cũng được phát hiện hoạt động tại Caribê tuần trước.

Hiện không rõ hải trình của Viktor Leonov tại thời điểm bị phát hiện, nhưng các quan chức nói tàu gián điệp Nga trước đó từng lượn lờ qua Bờ Đông gần mũi Canaveral, Vịnh King, TP Norfolk và New London. Tất cả những địa điểm này đều có các căn cứ Hải quân Mỹ.

Một quan chức Mỹ tuần trước cho biết, tàu Nga có thể được triển khai lượn lờ ở Bờ Đông trong vòng 4 đến 6 tháng để tiến hành các hoạt động tình báo. Tàu do thám Nga được cho là thường xuyên thực hiện sứ mệnh này.

Viktor Leonov bị phát hiện đi dọc theo Bờ Đông của Mỹ hồi tháng 2 và 3 năm ngoái, di chuyển trong vùng biển quốc tế ngoài khơi các cơ sở Hải quân Mỹ.

Vào tháng 3.2017, tàu Viktor Leonov bị nhìn thấy cách căn cứ tàu ngầm Hải quân Mỹ ở Vịnh Kings khoảng 32 km về phía Nam gần ranh giới Florida. Một tháng trước đó, Hải quân Mỹ lại phát hiện con tàu tương tự cách bờ biển của bang Connecticut khoảng 48 km. Tàu do thám lớp Vishnya này cũng từng tiến hành các cuộc tuần tra tương tự trong năm 2014 và 2015. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...