Thứ Hai, ngày 27/01/2020 22:30 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 22/01/2018 06:00 AM (GMT+7)

Thế giới bí mật của lao động Triều Tiên tại Nga

Khoảng 50.000 lao động Triều Tiên đang làm việc tại các công trình xây dựng ở Nga. Mỗi năm họ chuyển về Bình Nhưỡng hàng trăm triệu USD góp phần phát triển kinh tế.

   

Bên trong những tòa nhà đang được xây dựng bên cạnh con đường lầy lội ở ngoại ô St. Petersburg, Nga, là thế giới bí mật của lao động Triều Tiên đang làm việc tại Nga, CNN cho biết. Một nhóm công nhân đang làm việc tại công trình xây dựng chung cư nói họ đến từ Triều Tiên.

Họ làm việc trong điều kiện mà Bộ Ngoại giao Mỹ gọi là “lao động nô lệ”. Khoảng 50.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc tại Nga. Các lao động đến từ Triều Tiên sinh hoạt bên trong khu nhà được dựng lên gần công trường và hầu như không tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Phòng bếp, nhà ăn và phòng ngủ được bố trí dạng khép kín. Một số lao động lấy tay che mặt khi thấy sự xuất hiện của máy quay và phóng viên. Các nhà ngoại giao Mỹ cho biết 80% thu nhập của họ được chuyển về cho Bình Nhưỡng giúp thúc đẩy chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Mỗi năm lao động Triều Tiên trên khắp thế giới gửi về nước khoảng 500 triệu USD. Liên Hợp Quốc lo ngại số tiền này sẽ được tài trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

 the gioi bi mat cua lao dong trieu tien tai nga hinh anh 1

Một phòng ăn của lao động Triều Tiên tại Nga. Ảnh: CNN.

Theo nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm hạn chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Các nước được phép sử dụng hạn ngạch lao động Triều Tiên hiện có nhưng không được cấp giấy phép cho lao động mới.

Nghị quyết 2397 quy định tất cả lao động Triều Tiên phải hồi hương vào tháng 12.2019, cắt giảm nguồn thu nhập quan trọng cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, người ta không rõ có bao nhiêu lao động Triều Tiên đang ở Nga và họ có hồi hương hết hay không.

Lệnh trừng phạt mới được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng 12.2017 bao gồm hạn chế nhập khẩu dầu thô của Triều Tiên, mở rộng lệnh cấm đối với xuất khẩu thiết bị công nghiệp, máy móc và kim loại. Nghị quyết được ban hành sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 có thể tấn công toàn bộ nước Mỹ.

Alexander Gabuev, Chủ tịch Chương trình châu Á – Thái Bình Dương tại Trung tâm Carnegie Moscow, cho biết Nga ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc. “Kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là nhiệm vụ quan trọng. Nước này không thể phát triển mà không có nhiên liệu nhập khẩu. Đó là lý do Nga tập trung vào nỗ lực ngoại giao và không ép Triều Tiên quá mức”, ông Gabuev nói.

Ông Gabuev cho biết thêm thu nhập của lao động làm việc ở Nga gửi về Triều Tiên giúp cải thiện đời sống cho người dân trong nước. Trong khi đó, các nhà phê bình phương Tây cho rằng lý do Nga tiếp tục sử dụng lao động Triều Tiên nhằm tránh việc Bình Nhưỡng bị sụp đổ.

“Sự sụp đổ không kiểm soát được của Triều Tiên kéo theo dòng người tị nạn và chiến tranh. Cuối cùng bán đảo Triều Tiên sẽ thống nhất dưới chế độ của Hàn Quốc và liên minh với Mỹ. Điều này có nghĩa quân đội Mỹ sẽ ở trên biên giới với Nga. Đó là điều mà Moscow không hề muốn”, ông Gabuev nói.

Các nhà phân tích nhận định Moscow đang duy trì chiến lược cân bằng tinh vi. Một mặt ủng hộ biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc nhưng vẫn mở đường dây quan trọng cho Bình Nhưỡng thông qua việc sử dụng lao động.

Theo Trung Hiếu (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đang phải đối mặt với...
Heather McCartney cho biết dù phải trải qua một đêm trong phòng...
Virus Corona khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc bắt đầu lan...