Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:37 AM (GMT+7)

Thế giới đang xem thường năng lực hạt nhân của Ấn Độ?

authorQuang Minh - IBT Thứ Bảy, ngày 29/10/2016 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nghiên cứu, Ấn Độ hoàn toàn đủ khả năng chế tạo gần 500 đầu đạn hạt nhân nếu chiến tranh xảy ra.

   

 the gioi dang xem thuong nang luc hat nhan cua an do? hinh anh 1

Agni là tên lửa đạn đạo chiến lược có khả năng đáp trả vũ khí hạt nhân của đối phương. Tên lửa nặng 16 tấn, tầm bắn 2.000-3.000 km.

Một nghiên cứu mới công bố của nhóm chuyên gia Pakistan nhận định Ấn Độ hoàn toàn có khả năng sản xuất từ 356 tới 492 bom hạt nhân nếu cần. Nghiên cứu với tựa đề “Chương trình hạt nhân không được giám sát của Ấn Độ” xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa chính quyền New Delhi và Islamabad gia tăng. Hai quốc gia này đang xảy ra xung đột biên giới Kashmir khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Nghiên cứu được Viện Nghiên cứu Chiến lược Islamabad (ISSI) công bố ngày 24.10 bởi bốn học giả chuyên nghiên cứu hạt nhân và khẳng định các đánh giá trước đây về năng lực hạt nhân Ấn Độ bị xem nhẹ.

“Nghiên cứu đột phá chỉ ra rằng Ấn Độ có đủ nguyên liệu, kĩ thuật để chế tạo lên tới 492 bom hạt nhân. Số liệu này trái ngược với những dữ liệu công bố trước đây về tiềm lực quốc phòng của Ấn Độ”, báo cáo viết.

Cũng như Pakistan, Ấn Độ không phải là thành viên Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân Liên Hiệp Quốc. Nghiên cứu của phía học giả Pakistan khẳng định Ấn Độ là quốc gia có số lượng vũ khí hạt nhân lớn nhất trong số những nước không tham gia hiệp ước.

“Mục đích của nghiên cứu là cung cấp số liệu lịch sử, quy mô, phạm vi, năng lực chính xác của chương trình hạt nhân Ấn Độ. Chính quyền New Delhi đã che giấu năng lực hạt nhân của mình trước sự giám sát của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Thế giới (IAEA). Ấn Độ là quốc gia sở hữu số lượng vũ khí hạt nhân nhiều nhất trong số những nước không kí kết Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Ấn Độ hiện có khoảng 100 đến 120 đầu đạn hạt nhân, tương tự số lượng của Pakistan, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm. Những vũ khí này khiến thế giới hết sức lo ngại trong bối cảnh hai bên tranh giành ở khu vực Kashmir.

Leo thang căng thẳng xảy ra tại một căn cứ quân sự ở Kashmir hôm 18.9 khi 19 lính Ấn Độ bị bắn chết. Chính quyền New Delhi sau đó trả đũa bằng cách tấn công vào khu vực khủng bố kiểm soát ở biên giới Pakistan-Ấn Độ.

Ngày 26.10, Pakistan triệu hồi Phó cao ủy Ấn Độ và trình đơn phản đối hành động khiêu khích của lực lượng nước này. Mấy ngày gần đây, nhiều thường dân thiệt mang do giao tranh giữa hai bên.

Trong quá khứ, Pakistan cũng không ngần ngại chế tạo vũ khí hạt nhân để kiểm soát người láng giềng: “Chúng tôi không có thói quen trưng bày vũ khí mẫu. Nếu cần, Pakistan sẽ tiêu diệt họ (Ấn Độ) vì an nguy đất nước”, Bộ trưởng Quốc phòng Khawaja Asif tuyên bố hồi tháng 9.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Trong công hàm gửi Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm 7.8 vừa rồi, Bộ Ngoại...