Thứ Ba, ngày 18/12/2018 18:04 PM (GMT+7)

Thế giới sống chung với tên lửa hạt nhân Triều Tiên đến bao giờ?

authorĐình Dương (Tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 02/12/2017 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với thử nghiệm thành công lần thứ ba tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 29.11, Triều Tiên chứng tỏ “muốn đánh ai cũng được kể cả Mỹ” bằng vũ khí hạt nhân. Một thách thức mới, không riêng gì đối với  tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã từng đe dọa “hủy diệt” Triều Tiên, mà còn đối với cả thế giới .

   

 the gioi song chung voi ten lua hat nhan trieu tien den bao gio? hinh anh 1

Tên lửa hạt nhân Triều Tiên vừa thử được cho có khả năng vươn đến Mỹ.

Một bài viết trên  RFI cho biết, David Wright, một chuyên gia Mỹ về vũ khí chiến lược, được AFP trích dẫn nhận định, tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên gọi là Hwasong-15 (Hỏa tinh-15) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn 13.000 km. Một tên lửa như thế “có thể bay đến Washington”.

Tuy còn phải khắc phục kỹ năng đưa tên lửa từ thượng tầng khí quyển theo quỹ đạo hình chuông trở lại bầu khí quyển an toàn, trước khi bay đến mục tiêu, nhưng rõ ràng là Triều Tiên sắp đạt được mục tiêu tấn công bất cứ nơi nào ở châu Mỹ.

Mỹ và các đồng minh châu Á lo ngại nhất là một ngày nào đó Triều Tiên sẽ kiện toàn được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Mỹ đã tốn hàng trăm tỷ đôla để nghiên cứu và triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa, đón chận từ trên cao ở giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối, trên bộ cũng như trên tàu chiến, nhưng tất cả đều không hiệu quả 100%.

Khi đài truyền hình Bình Nhưỡng báo tin “thành công lịch sử”, tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng một cách mập mờ với tuyên bố “tôi sẽ lo chuyện đó”. Washington sẽ đề nghị Hội Đồng Bảo An “cấm hết mọi đường xuất nhập hàng hóa” của Bình Nhưỡng.

Giải pháp quân sự bất toàn, mà cấm vận thương mại, hay nhử mồi kinh tế, cũng không lay chuyển được Triều Tiên. Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân, vì đó là “bảo hiểm nhân thọ” của Triều Tiên.

Dựa vào lời xác quyết của hãng thông tấn nhà nước KCNA “ Triều Tiên không bao giờ ra tay trước nếu không bị đe dọa”, bà Melissa Hanham, chuyên gia Mỹ thuộc viện nghiên cứu Middlebury về kiểm soát phổ biến vũ khí hạt nhân, đề nghị chính phủ Mỹ “nên chụp lấy cơ hội này để thương lượng một giải pháp ngoại giao với Triều Tiên. Tuy có rủi ro thất bại, nhưng nếu không đàm phán thì chẳng khác nào tiếp tục cho đối phương thời giờ để cải tiến vũ khí”.

Nhận định này không khác gì lập trường truyền thống của Trung Quốc. Sáng nay, Bắc Kinh một lần nữa kêu gọi Mỹ và  Triều Tiên “đối thoại”.

Jeffrey Lewis, một chuyên gia khác của viện Middlebury, hiến kế : "Không ai thích, cũng không ai muốn dàn tên lửa hạt nhân liên lục địa của Triều Tiên chỉa mũi vào nhà. Nhưng phải tập sống chung cho quen."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...