Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:51 PM (GMT+7)

Thế lực không ngờ cản Mỹ lắp tên lửa chống Triều Tiên ở HQ

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Tư, ngày 26/04/2017 21:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một “lực lượng” bất ngờ có mặt ở nơi lắp đặt tên lửa THAAD và ném chai lọ phản đối hệ thống phòng không tối tân.

   

 the luc khong ngo can my lap ten lua chong trieu tien o hq hinh anh 1

Dàn tên lửa THAAD bị dân Hàn Quốc phản đối gay gắt.

Đêm ngày 25.4, Mỹ đã điều động hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc. Hệ thống tên lửa tối tân được mệnh danh là “bách phát bách trúng” có khả năng bắn hạ mọi tên lửa đạn đạo Triều Tiên bắn sang vùng trời Hàn Quốc.

Hệ thống này được dùng để bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản khi Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tấn công nước Mỹ và các đồng minh. Triều Tiên được cho là có tên lửa đạn đạo có thể bắn “tan hoang” thủ đô Seoul của Hàn Quốc chỉ trong ít phút.

 the luc khong ngo can my lap ten lua chong trieu tien o hq hinh anh 2

Lực lượng an ninh dày đặc.

Tuy nhiên, một “thế lực không ngờ” đã ngăn cản khi quân Mỹ lắp đặt hệ thống này. Lực lượng phản đối chính là người dân Hàn Quốc ở quận Seongju, cách Seoul 200km về phía nam, nơi lắp đặt dàn tên lửa tối tân. Họ cho rằng hệ thống THAAD chỉ khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng và gây hiểm họa cho sức khỏe người dân vì radar quá mạnh.

 the luc khong ngo can my lap ten lua chong trieu tien o hq hinh anh 3

Xe quân sự chở tên lửa THAAD.

Đám đông người biểu tình đã có mặt ở nơi lắp đặt dàn tên lửa THAAD và ném chai lọ, hô khẩu hiệu phản đối gay gắt. Lực lượng an ninh phải rất vất vả mới trấn an được người biểu tình. Trước đây, địa điểm đặt THAAD đã phải thay đổi nhiều lần vì bị người dân phản đối.

Không những vậy, Moon Jae-in, nghị sĩ có khả năng trở thành tân Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố việc lắp đặt THAAD là “vô lý”.  Phát ngôn viên của ông Moon nói rằng “việc lắp đặt hệ thống THAAD là điều đáng tiếc và không hợp lý”.

 the luc khong ngo can my lap ten lua chong trieu tien o hq hinh anh 4

Dân lao vào đụng độ với lực lượng an ninh.

Hệ thống này sẽ hoạt động đầy đủ chức năng vào cuối năm nay. Trung Quốc và Nga nhiều lần lên tiếng phản đối hệ thống phòng không “bách phát bách trúng” này vì e ngại an ninh quốc gia bị xâm hại.

 the luc khong ngo can my lap ten lua chong trieu tien o hq hinh anh 5

Sân gôn nơi đặt tên lửa THAAD.

Hiện nay, Mỹ cũng lắp đặt hệ thống THAAD tại đảo Guam đề phòng bị tấn công chớp nhoáng. Tên lửa Triều Tiên đủ sức bắn tới căn cứ quân sự lớn của Mỹ trên đảo này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...