Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:51 PM (GMT+7)

Thêm 5 quan chức Nga vào danh sách trừng phạt của Mỹ

authorBùi Hoàng Long - Reuters Thứ Ba, ngày 02/02/2016 17:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 1.2.2016, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 quan chức Nga mà nước này cáo buộc là vi phạm nhân quyền, trong đó có 4 người liên quan đến cái chết trong tù của một luật sư đấu tranh chống tham nhũng.

   

Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ công bố danh sách 4 người này là Aleksey Anichin, Boris Kibis, Pavel Lapshov và Oleg Urzhumtsev – những người liên quan đến cái chết của Sergei Magnitsky khi người này đang bị cầm tù. Cái chết của vị luật sư này đã khiến Mỹ chỉ trích về vấn đề nhân quyền tại Nga.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhân vật thứ 5 trong danh sách này là Yevgeni Antonov, điều hành một nhà tù ở Chechnya.

 them 5 quan chuc nga vao danh sach trung phat cua my hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama kí thông qua Đạo luật Sergei Magnitsky

Những quan chức Nga nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và tất cả tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng.

Magnitsky qua đời vào năm 2009 ở tuổi 37 sau khi bị cầm tù 1 năm. Theo thông tin từ báo chí Mỹ, trong thời gian ở tù ông bị ngược đãi và từ chối chăm sóc y tế nhằm buộc ông thừa nhận trốn thuế và đưa ra các bằng chứng chống lại một khách hàng cũ.

Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật nhân quyền mang tên Sergei Magnitsky vào năm 2012, theo đó Mỹ được phép áp lệnh trừng phạt lên những người có liên quan tới việc giam cầm và gây ra cái chết của Magnitsky, cũng như những người mà Mỹ cho rằng có hành vi vi phạm nhân quyền ở Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết 5 quan chức Nga được bổ sung vào danh sách ngày 1.2 đã nâng tổng số người bị trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky lên con số 39.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...