Thứ Tư, ngày 17/10/2018 01:53 AM (GMT+7)

Thêm hai ‘hổ lớn’ Trung Quốc bị truy tố tội nhận hối lộ

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 18/10/2016 18:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.10, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (SPP) Trung Quốc cho biết nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao (SPC) Hề Hiểu Minh (Xi Xiaoming) và nguyên Phó Tỉnh trưởng Cát Lâm (Jilin) Cốc Xuân Lập (Gu Chunlin) đã bị truy tố về tội nhận hối lộ.

   

Theo cáo trạng, hai quan chức trên đã lợi dụng chức vụ để trục lợi cho người khác và nhận số tiền hối lộ lớn.

SPP đã chỉ định Viện Kiểm soát Thiên Tân (Tianjin) và Viện Kiểm sát Cáp Nhĩ Tân (Harbin) lần lượt thụ lý các vụ án của ông Hề Hiểu Minh và ông Cốc Xuân Lập.

 them hai ‘ho lon’ trung quoc bi truy to toi nhan hoi lo hinh anh 1

Ông Hề Hiểu Minh.

Trước đó vào tháng 7.2015, ông Hề Hiểu Minh đã bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” - một cụm từ thường dùng để ám chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc.

Ông Hề Hiểu Minh bị cáo buộc lợi dụng chức quyền để giúp người thân trục lợi trong các hoạt động kinh doanh, biển thủ công quỹ, vi phạm quy định về thông tin mật và tiết lộ bí mật liên quan đến công việc tư pháp.

Hề Hiểu Minh là một trong những quan chức tư pháp cấp cao nhất của Trung Quốc bị cách chức trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ sau cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Chính Pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang.

Ông Hề, 61 tuổi, công tác trong Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc từ năm 1982.

Trong khi đó, ông Cốc Xuân Lập, 58 tuổi, gia nhập đảng cộng sản Trung Quốc từ năm1984. Ông đã từng giữ qua một số chức vụ như: Chủ nhiệm ủy ban kinh tế thương mại thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh; Chủ tịch, Phó Bí thư thành phố An Sơn tỉnh Liêu Ninh. Trước khi làm Phó Chủ tịch tỉnh Cát Lâm năm 2013, ông là Bí thư thành phố An Sơn tỉnh Liêu Ninh (2010).

Đầu tháng 7, trước khi bị bắt, ông Cốc còn tới Sở giao thông vận tải tỉnh Cát Lâm, có một bài giảng về phong cách của người đảng viên và chống tham nhũng cho hàng trăm cán bộ Sở giao thông vận tải.

Ông Cốc Xuân Lâm là quan chức cấp cao nhất của tỉnh Cát Lâm bị “ngã ngựa” trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...