Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:17 AM (GMT+7)

Thêm nhiều đại cử tri quay lưng, cản bước Donald Trump vào Nhà Trắng?

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã có 15 đại cử tri chuyển hướng ủng hộ sang bà Hillary Clinton, gây khó khăn cho Tổng thống đắc cử Donald Trump vào Nhà Trắng, người dẫn chương trình truyền hình David Pakman tiết lộ.

   

 them nhieu dai cu tri quay lung, can buoc donald trump vao nha trang? hinh anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhậm chức ngày 20.1 tới.

Hệ thống bầu cử Mỹ quy định, kết quả bầu cử tổng thống phụ thuộc vào số phiếu đại cử tri- người đại diện cho kết quả bỏ phiếu từ mỗi tiểu bang.

Các đại cử tri họp vào ngày 19.12 để bỏ lá phiếu của họ. Kết quả được công bố chính thức trước Thượng viện vào ngày 6.1 và tân tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức ngày 20.1. Tuy nhiên, người dẫn chương trình truyền hình David Pakman cho biết, một nguồn tin nói với ông rằng, hiện đã có 15 đại cử tri đổi ý, gây cản trở cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Nếu điều này thực sự xảy ra, đó sẽ là một hành động chưa từng có trong lịch sử của nền dân chủ. Pakman cho biết: "Nguồn tin của tôi nói rằng  có một liên minh của ít nhất 15 đại cử tri đã quyết định rằng họ sẽ không bỏ phiếu bầu cử của họ cho Donald Trump."

Hiện cũng xuất hiện một trang web được gọi là Hamilton thuyết phục đại cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump. Những lời kêu gọi trên trang web này đều mong các đại cử tri quay lưng lại với ông Trump. 

Các chuyên gia cho rằng, về lý thuyết điều này có thể đúng, nhưng trên thực tế, việc lật lại thế thắng của ông Donald Trump là không thể. 

Theo kế hoạch, ngày 20.1 ông Trump sẽ chính thức nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

 them nhieu dai cu tri quay lung, can buoc donald trump vao nha trang? hinh anh 2

 Theo VOAnews, có nhiều thứ trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể mua được bằng rất nhiều tiền. Ví dụ như một bữa trưa “độc quyền” với những người được bổ nhiệm vào nội các, một bữa tối “riêng tư” với Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence và phu nhân, hay một “bữa trưa quý cô” với các thành viên nữ trong đệ nhất gia đình Trump.

Theo The New York Times, đó là những “đặc quyền” mà các nhà tài trợ lớn sẽ được hưởng khi mở hầu bao chi từ 25 ngàn đến 1 triệu USD đóng góp cho các sự kiện xung quanh lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump.

Nhóm của ông Trump hy vọng sẽ lập lỷ lục với số tiền quyên góp khoảng 65-75 triệu USD vào cuối tháng Giêng để tài trợ cho một danh sách các sự kiện từ ngày 17-21.1 cho hàng triệu khách du lịch đổ về thủ đô Washington.

Tổng cộng có 20 lựa chọn chia thành 5 gói vé khác nhau dao động từ 25 ngàn đến trên 1 triệu USD. Với khoản tiền quyên góp từ 25-99 ngàn USD sẽ bao gồm 2 vé tham dự lễ tuyên thệ của tân Tổng thống. Và với khoản tiền từ 1 triệu USD trở lên, người đóng góp sẽ có 8 vé VIP tham dự lễ diễu hành nhậm chức, hòa nhạc và pháo hoa, khiêu vũ và lễ tiếp đón “tràn ngập hoạt động giải trí” cùng nhiều hoạt động khác.

Những nhà tài trợ sẵn sàng chi bạo với khoản tiền lên đến một triệu USD được quyền tiếp cận một số trong những người giàu nhất nước Mỹ, các tập đoàn quyền lực và cơ hội gặp ông Trump và những người thân tín trong thời gian chuyển giao quyền lực.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ diễn ra vào lúc 12 giờ trưa ngày 20.1. Trong trường hợp ngày 20 rơi vào cuối tuần thì lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần kế tiếp.

Sau lễ tuyên thệ, tân Tổng thống sẽ có bài diễn văn kéo dài khoảng 20 phút với những tuyên bố về chính sách. Sau đó là lễ diễu hành nhậm chức và tân Tổng thống chính thức chuyển vào Nhà Trắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...