Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:15 PM (GMT+7)

Thêm quốc gia định điều tàu sân bay áp sát Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Hai, ngày 09/10/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu sân bay duy nhất của nước này đang được cân nhắc điều đến gần Triều Tiên để hỗ trợ đồng minh Mỹ nếu chiến tranh nổ ra.

   

 them quoc gia dinh dieu tau san bay ap sat trieu tien hinh anh 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth duy nhất của hải quân hoàng gia Anh.

Theo Daily Mail, quan chức Anh hiện đang lên kế hoạch phản ứng trong trường hợp chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Một trong những lựa chọn đó là điều tàu sân bay duy nhất đến hỗ trợ đồng minh Mỹ, dù con tàu này mới được hạ thủy và vẫn cần thời gian cho các máy bay cất cánh thử nghiệm.

Thông tin về kế hoạch bí mật của Anh xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói “chỉ có một biện pháp duy nhất” để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Các chuyên gia cho rằng, “biện pháp duy nhất” mà ông Trump nhắc tới là giải pháp quân sự.

Đáp trả lại ông Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói vũ khí hạt nhân “có năng lực răn đe mạnh mẽ”, đảm bảo chủ quyền đất nước.

Theo kế hoạch mới được tiết lộ, Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ mang ít nhất 12 chiến đấu cơ F-35B đến yểm trợ tàu sân bay hạt nhân Mỹ ở bán đảo Triều Tiên.

Tàu sân bay 65.000 tấn này có 700 thủy thủ đoàn, được hộ tống bởi tàu khu trục Type-45 và khinh hạm Type-23 hiện đại nhất của Anh.

Nguồn tin giấu tên cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều tàu chiến có thể được điều đến Triều Tiên. Tàu sân bay mới nhất cũng sớm tham chiến nếu tình hình trở nên xấu đi”.

 them quoc gia dinh dieu tau san bay ap sat trieu tien hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bộ Quốc phòng Triều Tiên không bình luận về những thông tin rò rỉ này. Nhưng giới quân sự Anh nói đây là biện pháp cần thiết, giống như việc bảo vệ quần đảo Falkland.

Năm 1982, tàu sân bay HMS Illustrious của Anh đã phải sớm chuyển giao cho hải quân để tham gia vào cuộc chiến tranh với Argentina.

Theo các nguồn tin Hải quân Hoàng gia Anh, mặc dù vẫn đang trải qua quá trình chạy thử nghiệm nhưng tàu HMS Queen Elizabeth đã có thể tham chiến.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói: “Các vụ thử vũ khí của Triều Tiên là điều hết sức lo ngại. Manchester và London còn gần Bình Nhưỡng hơn Los Angeles”.

Ông Fallon nói công chúng không nên phản ứng tiêu cực nếu Anh phải gửi quân đi tham chiến ở nước ngoài một lần nữa, sau những gì xảy ra ở Iraq và Afghanistan.

Điều này có nghĩa là Anh sẵn sàng điều tàu chiến, máy bay và cả quân đội để hỗ trợ đồng minh, ông Fallon nói.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hiện đang chạy thử nghiệm ở Portsmouth và sẽ được bàn giao cho hải quân hoàng gia Anh vào cuối năm nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...