Thứ Hai, ngày 10/12/2018 13:24 PM (GMT+7)

Thiên Tân vẫn âm ỉ cháy như Hỏa Diệm Sơn

authorĐông Phong (Theo Shanghailist, Scmp) Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 20:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai ngày sau 2 vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố Thiên Tân của Trung Quốc, ngọn lửa cuối cùng đã nằm trong tầm kiểm soát nhưng hiện trường thảm họa vẫn âm ỉ cháy bởi vẫn còn đó quá nhiều nguy cơ phát hỏa.

   

Theo truyền thông Trung Quốc, tại hiện trường vụ cháy nổ xuất hiện vương vãi nhiều tinh thể máu trắng có thể cháy được. Những tinh thể này khi kết hợp với nước có thể gây ra phản ứng bốc cháy dữ dội, những tán xạ từ các tinh thể cháy này còn có thể gây bỏng da. Chia sẻ với tờ Caijing, một lính cứu hỏa cho biết, họ không hề biết trước về những loại tinh thể này khi xông vào hiện trường. Chính bởi lý do này mà nhiều người lo ngại, Thiên Tân sẽ gặp đại họa nếu bổng dưng trời đổ mưa. Nước mưa sẽ kết hợp với những tinh thể trắng sẽ gây ra những đám cháy lớn khác khó kiểm soát.

 thien tan van am i  chay nhu hoa diem son hinh anh 1

Những tinh thể trắng gặp nước bốc cháy dữ dội ở hiện trường vụ cháy nổ.

Cũng theo tờ South China Morning Post vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng theo giờ địa phương, Thiên Tân tiếp tục xảy ra thêm một vụ nổ nhỏ khác. Người ta nhìn thấy những cột khói trắng dày đặc bốc lên từ khu vực xảy ra thảm họa. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, có ít nhất có 4 điểm nằm trong vùng thảm họa đã xuất hiện lửa trở lại. Các cơ quan chức năng nước này cũng thừa nhận nguy cơ hóa chất lưu trữ trong các kho vẫn có thể kích hoạt thêm nhiều vụ nổ nữa.

 thien tan van am i  chay nhu hoa diem son hinh anh 2

Những cột khói trắng vẫn bốc lên vào sáng ngày 14.8 từ hiện trường khu vực xảy ra thảm họa.

Không chỉ mối lo về những đám cháy có thể bùng lên bất kỳ lúc nào trong thành phố, dư luận Trung Quốc hiện này còn quan tâm đến tình trạng ô nhiễm không khí từ vụ nổ hóa chất này. Theo tờ Shanghailist, nhiều người nghi ngờ rằng, hiện những hóa chất độc như Sodium cyanide đã thoát vào bầu không khí. Tuy nhiên, theo Tờ Nhân dân nhật báo, lực lượng cứu hộ "cố gắng di chuyển tất cả 700 tấn sodium cyanide" được cất giữ tại hiện trường và chuẩn bị hóa chất hydrogen peroxide để khử độc sodium cyanide.

Các nhà chức trách của Thiên Tân cũng lên tiếng trấn an dư luận về việc kiếm soát được lượng hóa chất phát tán vào không khí. Giám đốc Cục Bảo vệ môi trường Thiên Tân, ông Wen Wurui cho biết, lượng hóa chất được phát hiện trong không khí ở mức "không quá cao". Nước thải đổ ra biển đã được đóng chặn.

Theo BBC, sáng ngày 14.8, giới chức địa phương đã cử một đội chuyên gia hoá chất quân đội đến kiểm tra khí độc tại hiện trường, yêu cầu các đội cứu hộ buộc phải mặc quần áo chống độc. Đến nay, tổng số người thiệt mạng là 50 người, hơn 700 người bị thương, 71 người trong tình trạng nguy kịch. Tập đoàn cảng Thiên Tân cho biết, hàng trăm nhân viên của công ty này vẫn đang mất tích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...