Thứ Hai, ngày 19/08/2019 14:59 PM (GMT+7)

Thiên thạch dài gần gấp 3 sân bóng đá có thể lao vào Trái Đất, gây sóng thần khủng khiếp

authorViệt Anh - Daily Express Thứ Hai, ngày 05/08/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới thiên văn Mỹ mới đây đã bày tỏ quan ngại về việc một thiên thạch có khả năng rơi vào Trái Đất, gây ra một trận sóng thần với sức tàn phá chưa từng có.

   

 thien thach dai gan gap 3 san bong da co the lao vao trai dat, gay song than khung khiep hinh anh 1

Một thiên thạch lớn có thể sẽ rơi xuống Thái Bình Dương trong tương lai gần (Ảnh: GETTY)

Apophis 99942 là một khối đá nằm gần Trái Đất có đường kính 370 m, vốn gây ra một mối lo ngại ngắn vào năm 2004, khi những quan sát ban đầu dự đoán có tới 3% khả năng khối thiên thạch này sẽ va vào bề mặt Trái Đất vào ngày 13.4.2029. Tuy nhiên, khả năng này chỉ 2 năm sau đã bị giới khoa học bác bỏ, khi xác định Apophis sẽ phải đi qua một lỗ khóa trọng lực – một không gian nhỏ nơi trọng lực của một hành tinh có thể bị thay đổi. Các nhà khoa học ước tính một cuộc tác động trong tương lai chỉ có thể diễn ra chính xác vào ngày 13.4.2036.

Nhà thiên văn học Mỹ Neil deGrasse Tyson đã đưa ra cảnh báo về những hậu quả khủng khiếp nếu thiên thạch Apophis rơi vào Trái Đất, trong một buổi thuyết giảng trước công chúng vào năm 2008.

“Trong kỷ nguyên quan sát vũ trụ bằng công nghệ, đây có thể là thứ to lớn nhất và gần nhất mà chúng ta có thể quan sát được,” ông cho biết, “Chúng ta vẫn chưa có đủ thông tin về quỹ đạo của nó, vì những thứ như vậy rất khó để đo lường. Cho nên chúng tôi không thể nói chính xác với bạn quỹ đạo của nó sẽ đi về đâu.

 thien thach dai gan gap 3 san bong da co the lao vao trai dat, gay song than khung khiep hinh anh 2

Thiên thạch Apophis có thể sẽ là mối nguy đối với Trái Đất (Ảnh: GETTY)

Chúng ta đều biết nó sẽ không va vào Trái Đất. Chúng ta cũng đều biết nó cũng chỉ gần hơn so với quỹ đạo bay của các vệ tinh xung quanh Trái Đất. Nhưng sẽ có một vùng 600 dặm vuông (tương đương 965 km vuông) – chúng tôi gọi là vùng lỗ khóa – mà nếu thiên thạch này đi qua vùng đó, thì nó sẽ rơi vào Trái Đất trong vòng 13 năm nữa, vào khoảng 500 dặm vuông (tương đương 804 km vuông) phía Tây bờ biển Santa Monica.”

Ông Tyson sau đó lý giải tác động của thiên thạch lên đại dương sẽ gây ra một trận sóng thần khủng khiếp.

“Nếu rơi vào vùng trung tâm, thiên thạch sẽ lao xuống độ sâu 3 dặm (tương đương 4,8 km) dưới Thái Bình Dương, nơi nó sẽ phát nổ và tạo ra một cái hố rộng 3 dặm dưới lòng Thái Bình Dương. Địa điểm đó sẽ tạo ra một trận sóng thần cao 50 feet (tương đương 15,24 m).

Đại dương thì đương nhiên không thích việc đào hố trong lòng chúng rồi. Vậy thì những bức tường cao 3 dặm trên biển sau đó sẽ ra sao? Chúng sẽ sụp đổ.

Chúng sẽ rơi trở lại miệng hố và tự va chạm với nhau một cách dữ dội đến mức sẽ dâng cao tới tận tầng khí quyển trước khi đổ xuống đại dương, cứ thế lặp đi lặp lại. Chu kỳ này thường kéo dài 50 giây, và bạn cũng có thể đếm nhẩm số lần va chạm giữa chúng.”

 thien thach dai gan gap 3 san bong da co the lao vao trai dat, gay song than khung khiep hinh anh 3

Nhà thiên văn học Neil deGrasse Tyson cảnh báo nguy cơ sóng thần nếu thiên thạch rơi xuống Thái Bình Dương (Ảnh: Youtube)

Ông Tyson sau đó cho biết thêm: “Malibu sẽ là nơi sóng thần ập đến đầu tiên. Làn sóng đầu tiên cần một nguồn cung cấp nước để tồn tại, vì vậy làn sóng tiếp theo sẽ hút ngược nó trở lại để tự tăng kích cỡ cho chính nó.

Bất cứ điều gì đã có trên bờ biển bấy giờ sẽ bị cuốn ra biển, rồi lại bị những đợt sóng thần tiếp theo quật trở lại vào bờ. Vì vậy, tất cả các công cụ nhân tạo, tất cả các ngôi nhà, công xưởng…đều bị cuốn vào sóng thần và toàn bộ bờ biển phía Tây khu vực Bắc Mỹ sẽ bị san phẳng.

Nếu chọn mốc thời điểm là ngày 12 tháng 4 năm 2029, một khi lọt qua lỗ khóa ngoài không gian, thiên thạch sẽ rơi vào Trái Đất vào ngày 13 tháng 6 năm 2036.”

Dù vậy, bất chấp những lời khẳng định của giáo sư thiên văn Tyson, lỗ khóa này vốn được xác định chỉ rộng 600 m vuông, đồng nghĩa với khả năng Apophis lọt qua nó là điều không tưởng.

Vào năm 2008, NASA ước tính khả năng Apophis tác động vào Trái Đất chỉ là 1 trên 45.000. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm 2014, khả này lại được bảng thống kê rủi ro JPL Sentry ước tính sẽ diễn ra vào tận…ngày 12 tháng 4 năm 2068, với tỉ lệ 1 trên 150.000.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và Đại...
Một nam thiếu niên 17 tuổi người Việt, sau khi được giải cứu từ...
Quốc gia này có cơ hội quét sạch tận gốc đối thủ không đội trời...