Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:37 PM (GMT+7)

Thiên thạch quét sạch cả nền văn minh chỉ trong một đêm?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 15/03/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học Mỹ có thể đã tìm ra lời giải cho việc một nền văn minh cổ xưa, biến mất bí ẩn chỉ trong một đêm, cách đây hơn 13.000 năm.

   

 thien thach quet sach ca nen van minh chi trong mot dem? hinh anh 1

Thiên thạch là tác nhân khiến nền văn minh ở Bắc Mỹ cách đây 13.000 năm tuyệt diệt?

Theo Daily Star, những người Clovis là bộ lạc bản xứ ở Mỹ, sống ở khu vực vùng đồng bằng cách đây hơn 13.000 năm trước.

Các nhà khoa học từ lâu đã “vò đầu bứt tai” vì không thể hiểu nổi tại sao nền văn minh này lại biến mất chỉ sau một đêm, vào cuối kỷ băng hà.

Nhưng giờ đây, nhóm nghiên cứu tin rằng họ đã giải mã bí ẩn, phát hiện ra nền văn minh cổ xưa bị quét sạch bởi một thiên thạch cỡ lớn tương đương với thiên thạch hủy diệt thời khủng long.

Các nhà khảo cổ học đến từ Đại học Nam Carolina đã khảo sát các điểm khai quật trên khắp Bắc Mỹ để tìm kiếm lời giải cho bí ẩn Clovis.

Những người cổ xưa biến mất trong giai đoạn 13.200-12.900 năm trước cùng với 35 loài sinh vật, như voi ma mút, voi răng mấu và hổ răng kiếm.

Những khu vực khai quật thường đi kèm với một lượng lớn platinum (bạch kim) trong đất. Đây là nguyên tố thường chỉ được tìm thấy trong thiên thạch và sao chổi.

Các thiên thạch vốn có thể đâm vào Trái đất “mà không cảnh báo trước” và là một trong những mối đe dọa lớn nhất của con người ngày nay, các nhà khoa học cảnh báo.

 thien thach quet sach ca nen van minh chi trong mot dem? hinh anh 2

Khủng long được coi là tuyệt chủng vì vụ va chạm thiên thạch khổng lồ.

Nhóm khảo cổ tại trường Đại học Nam Carolina tin rằng, người Clovis và những loài sinh vật quý hiếm đã bị tuyệt diệt trong một sự kiện thảm khốc tương đương thời điểm khủng long tuyệt chủng.

Christopher Moore, người dẫn đầu nghiên cứu nói: “Bạch kim rất hiếm có trên Trái đất, nhưng lại rất phổ biến trong thiên thạch và sao chổi.

Tác gia nghiên cứu kết luận rằng, nhiều khả năng nguồn bạch kim ở nơi khai quật là kết quả của vụ va chạm với vật thể ngoài hành tinh.

Moore so sánh phát hiện của nhóm với nguyên tố iridium, vốn xuất hiện sau khi khủng long tuyệt chủng. Nhiệm vụ tiếp theo của nhóm nghiên cứu là tìm ra nơi thiên thạch rơi.

Nhưng cũng có khả năng thiên thạch khổng lồ đã phát nổ trên bầu khí quyển, tạo ra mưa cầu lửa khổng lồ rơi xuống Bắc Mỹ.

“Sự kiện này có thể không xảy ra như vụ va chạm thiên thạch. Đó có thể là do các mảnh vỡ va chạm vào các tảng băng hoặc phát nổ trong bầu khí quyển”, Moore giải thích.

Các nhà nghiên cứu cũng đang kiểm tra một số miệng núi lửa, nhưng chưa tiết lộ thêm thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...