Thứ Sáu, ngày 15/12/2017 15:32 PM (GMT+7)

Thiếu 2 nước này, không thể giải quyết vấn đề Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Hai, ngày 18/09/2017 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel kêu gọi kêu gọi 3 quốc gia “tạo ra khởi đầu mới về chính sách hòa hoãn” trên bán đảo Triều Tiên.

   

 thieu 2 nuoc nay, khong the giai quyet van de trieu tien hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un giám sát một vụ phóng tên lửa.

Ông Gabriel có mặt tại Bắc Kinh vào ngày 17.9 để khai trương một triển lãm nghệ thuật của các họa sĩ Đức, và hội đàm với đồng cấp Trung Quốc Yang Jiechi về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

“Chiến lược kép gây sức ép và đối thoại đối với Triều Tiên rõ ràng rất cần thiết”, ông Gabriel nói với hãng tin DPA. “Chúng ta cần đi tới một quá trình chính trị với Bình Nhưỡng để đạt được bước tiến về giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh rằng quá trình này phải bao gồm Nga, Trung Quốc và Mỹ làm việc với nhau. Trước đó, ông Gabriel đã kêu gọi 3 quốc gia này “tạo ra khởi đầu mới về chính sách hòa hoãn”.

“Nếu không có sự hợp tác giữa các quốc gia này, chúng ta sẽ không thể giải quyết vấn đề”, ông Gabriel nói với các phóng viên ở Trung Quốc. “Nếu chúng ta không thành công, trẻ em sẽ lớn lên trong một thế giới rất nguy hiểm”.

Ông Gabriel cho rằng Trung Quốc đang ở vị trí cực kỳ bất ổn vì quá nhiều áp lực sẽ khiến chính phủ Triều Tiên sụp đổ ngay tại cửa ngõ của Bắc Kinh. Mặc dù vậy, việc ngăn chặn vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên là cần thiết. Nếu Bình Nhưỡng trở thành cường quốc hạt nhân, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đi theo sau.

Căng thẳng đã gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong vài tháng qua khi Bình Nhưỡng tiến hành một số vụ thử tên lửa và hạt nhân, bất chấp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đang dần trang bị mẫu súng bắn tỉa cực mạnh T-5000 cho những...
Chính quyền Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã làm rung...
Một người đàn ông Trung Quốc mới đây đã câu được con cá mè khổng...