Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:51 PM (GMT+7)

Thiếu nữ bị IS cưỡng hiếp, tra tấn cầu xin lãnh đạo thế giới giúp đỡ

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 20/09/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cô gái trẻ người Yazidi bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cưỡng hiếp, giam cầm, tra tấn đã xuất hiện tại Liên Hợp Quốc cầu xin các lãnh đạo thế giới hãy kết thúc chiến tranh và giúp người tị nạn cải thiện cuộc sống.

   

 thieu nu bi is cuong hiep, tra tan cau xin lanh dao the gioi giup do hinh anh 1

Nadia Murad Basee Taha, 23 tuổi, người vừa được bổ nhiệm làm đại sứ thiện chí của Văn phòng Liên Hợp Quốc về tội phạm và ma túy.

Cụ thể, cô gái trẻ người Yazidi, Nadia Murad Basee Taha, 23 tuổi, một nạn nhân của tổ chức khủng bố khét tiếng IS năm 2014 vừa được bổ nhiệm làm đại sứ thiện chí của Văn phòng Liên Hợp Quốc về tội phạm và ma túy. Cô xuất hiện trong cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 71 và mạnh mẽ kêu gọi các lãnh đạo thế giới tìm cách chấm dứt chiến tranh.

"Bạn nắm quyền quyết định liệu đó là chiến tranh hay hòa bình. Chúng ta phải giải quyết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng di cư, chứ không phải chỉ đơn giản chỉ là tình trạng di cư. Chúng ta phải kết thúc chiến tranh và ưu tiên lòng nhân đạo lên trước nhất. Tôi ước gì, những lần tôi bị 12 tên khủng bố cưỡng hiếp là 12 viên đạn găm vào thân xác mình", Nadia tuyên bố.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và người đứng đầu vấn đề nhân quyền LHQ, Zeid Ra'ad al Hussein kêu gọi các quốc gia để thực hiện các cam kết về người tị nạn.

"Điều đáng xấu hổ là các nạn nhân của những tội ác ghê tởm lại vẫn đang phải chịu đựng hơn nữa do sự thất bại của chúng ta để  bảo vệ họ. Thật đáng xấu hổ khi phụ nữ rơi vào tuyệt vọng, còn những người đàn ông và trẻ em có thể bị quy là tội phạm, bị bắt và bị giam giữ", ông Zeid Ra'ad al Hussein chia sẻ. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về vấn đề tị nạn tại Liên Hợp Quốc hôm nay nhằm mục đích tăng các quỹ nhân đạo  và tăng gấp đôi số lượng người tị nạn được tái định cư. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi cảnh báo tới Tổng thống...