Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:32 PM (GMT+7)

Thiếu Tướng Trung Quốc vừa được thăng chức đã bất ngờ tự sát

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thiếu tướng quân đội Trung Quốc Chen Jie, 54 tuổi, người từng tham dự sự kiện Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997 bất ngờ tự sát tại doanh trại quân đội ở Thâm Quyến chỉ một ngày sau khi được thăng chức đang khiến đang dư luận bị sốc.

   

South China Morning Post dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Thiếu tướng Chen đã bị phát hiện tử vong tại doanh trại quân đội ở Thâm Quyến vì dùng thuốc ngủ quá liều, một ngày sau khi được thăng chức. Đám tang của ông sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến vào ngày mai (20.8).

"Ông ấy đã uống một lượng lớn thuốc ngủ trong ký túc xá của một trung đoàn cấp dưới ở Thâm Quyến. Đây là một điều rất đáng tiếc", nguồn tin bình luận.

 thieu tuong trung quoc vua duoc thang chuc da bat ngo tu sat hinh anh 1

Thiếu tướng quân đội Trung Quốc Chen Jie, 54 tuổi.

Như vậy, theo South China Morning Post, Tướng Chen là quan chức quân đội PLA cấp cao thứ 3 của Trung Quốc tự sát chỉ trong vòng một tuần kể từ đầu tháng 8.

Những vụ tự tử diễn ra trong bối cảnh các nhà điều  tra tham nhũng của quân đội bắt đầu mở cuộc điều tra chính thức Tướng Tian Xiusi - cựu Chính trị viên trưởng của Lực lượng Không quân Trung Quốc kiêm thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các nhà quan sát quân sự bình luận, một loạt vụ tự tử đã xảy ra quân đội Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình bước vào vòng 2. Hai vị tướng hàng đầu của quân đội Trung Quốc là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng cũng đã bị mất chức vì tham nhũng trong năm qua.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát quân sự, không có bằng chứng thuyết phục cho thấy, vụ Thiếu tướng Chen tự sát có liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng. Tướng Chen là chính trị viên tại Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc (PLA) và được xem là ngôi sao đang lên, rất có tiền đồ. Ông còn vừa được thăng chức một ngày trước khi tự sát.

"Tướng Chen là một ngôi sao đang lên. Ông vừa nhận được quyết định thăng chức vào ngày 6.8, chỉ một ngày trước khi ông tự sát", một nguồn thạo tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, cuộc họp báo thông báo về việc thăng chức của ông Chen đã bị hủy bỏ sau khi Tướng Chen được phát hiện trên trên giường ngủ.

Tướng Chen gia nhập quân đội ở tuổi 15 và từng đóng vai trò quan trọng trong sự kiện Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997. Ông là một trong số rất ít các quan chức quân sự cấp cao được Bắc Kinh cử đến Hong Kong trước một tuần để hỗ trợ quá trình bàn giao.

Việc góp mặt trong sự kiện trên đã mở đường cho sự thăng tiến nhanh chóng của Thiếu tướng Chen trong quân đội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...