Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:17 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ: 100 người bị bắt vì xúc phạm Tổng thống

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Ba, ngày 08/12/2015 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bản thông báo được Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) công bố cho thấy 10 tháng qua đã có 98 người bị bắt vì tội xúc phạm Tổng thống Tayyip Erdogan. 68 người đã ngồi tù.

   

 tho nhi ky: 100 nguoi bi bat vi xuc pham tong thong hinh anh 1

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, xúc phạm Tổng thống là một tội danh hình sự

Tổng số người bị bắt giam liên quan tới vấn đề nhân quyền từ 1.1 đến 7.10 là 5.795 người, theo số liệu được báo cáo đưa ra.

Ngoài ra, nhiều trang web cũng bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế hoặc cấm lưu hành. Trong giai đoạn 4 năm, số lượng website bị chặn gia tăng đều đặn qua mỗi năm; năm 2011 chỉ có hơn 15.500 website bị chặn thì tới năm 2015, con số đã vọt lên 96.000.

Làn sóng bắt giữ những người xúc phạm Tổng thống Erdogan bắt đầu từ khi ông nhậm chức từ tháng 8.2014. Đối tượng bị bắt chủ yếu là các nhà báo có quan điểm chính trị đối lập hoặc những cá nhân công khai chỉ trích Tổng thống.

Bác sĩ Bilgin Ciftci cũng bị cáo buộc xúc phạm Tổng thống khi so sánh biểu cảm khuôn mặt của ông giống với một nhân vật trong loạt phim nổi tiếng “Chúa tể những chiếc nhẫn”.

 tho nhi ky: 100 nguoi bi bat vi xuc pham tong thong hinh anh 2

Bức ảnh mà bác sĩ Bilgin Ciftci đăng tải lên Twitter đã đẩy ông vào vòng lao lý

Một cuộc điều tra đang được thực hiện để xem liệu sự so sánh này đã đủ khép thành tội danh hình sự hay chưa. Nếu bị quy thành tội danh hình sự, bác sĩ Ciftci sẽ phải đối mặt án phạt 2 năm tù giam.

Mới đây, tổng biên tập Bülent Kenes của tờ báo Zaman trái ngược quan điểm chính trị cũng bị cho là xúc phạm Tổng thống với đoạn thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter.

Các nhà hành pháp Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt giam một thiếu niên 15 tuổi vì hành vi tương tự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...