Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 23:36 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp sau đảo chính

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Năm, ngày 21/07/2016 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Tayyip Erdogan vừa ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng ở Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính vào tuần trước.

   

 tho nhi ky ban bo tinh trang khan cap sau dao chinh hinh anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Phát biểu sau cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara ngày 20.7, ông Tayyip Erdogan cho biết quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp phù hợp với các quy định của luật pháp và không vi phạm quyền tự do dân chủ.

Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực ngay sau khi được công bố trên tờ báo chính thức Resmi Gazete ở Thổ Nhĩ Kỹ. Theo đó, tổng thống và nội các được phép thay mặt quốc hội để thông qua các luật mới hoặc đình chỉ hay hạn chế các quyền tự do nếu họ thấy cần thiết.

"Mục đích của việc ban bố tình trạng khẩn cấp là tiến hành những bước cần thiết nhất để loại bỏ đe dọa đối với nền dân chủ ở đất nước của chúng ta", hãng thông tấn Anadolu trích dẫn phát biểu của ông Erdogan.

Ông Erdogan cảnh báo rằng âm mưu đảo chính chưa kết thúc và có thể có thêm những âm ưu lật đổ chính quyền khác. Ông cũng cho biết các quốc gia châu Âu không có quyền chỉ trích quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault rằng "hãy tập trung vào công việc của mình", sau khi ông Jean-Marc Ayrault cảnh báo Ankara và chiến dịch thanh trừng sau âm ưu đảo chính.

"Nếu muốn có một bài học về chế độ dân chủ, ông ấy (Jean-Marc Ayrault)  có thể học từ chúng tôi", ông Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Al Jazeera vào ngày 20.7.

Tổng thống Erdogan cho biết "cuộc thanh trừng" đang diễn ra nhằm trừng phạt những kẻ chủ mưu và ủng hộ âm mưu đảo chính. Ông cũng tiết lộ đang làm việc với các lực lượng vũ trang để loại bỏ "virus" khỏi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Âm mưa đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào ngày 15.7, khi ông Erdogan đang trong kỳ nghỉ. Hàng nghìn người đã đổ xuống đường ở thành phố Ankara và Istanbul để ngăn chặn cuộc đảo chính. Ông Erdogan cho biết 246 người ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...