Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:55 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 62 trẻ em, buộc tội phản quốc hậu đảo chính

authorPhương Đăng (theo Dailymail,Telegraph) Thứ Hai, ngày 25/07/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những trẻ em bị bắt giữ ở độ tuổi từ 14 đến 17 tuổi, vốn là học sinh trường quân sự Kuleli ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Các em đã bị tống vào tù và không được phép nói chuyện với cha mẹ lẫn người giám hộ, theo Daily Mail.

   

62 trẻ em vừa bị bắt giữ với tội danh phản quốc sau khi bị cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành ngày 15.7 ở Thổ Nhĩ Kỳ, báo Anh Daily Mail ngày 25.7 đưa tin.

Gia đình của các nạn nhân cho biết, ngay trước thời điểm vụ đảo chính diễn ra, con em họ đã nhận được lời mời tới tham dự một bữa tiệc cocktail tại trường. Các em cũng nhận được yêu cầu phải mặc quân phục, mang theo súng và diễu hành tới trường quân sự Kuleli để bảo vệ khuôn viên trường.

 tho nhi ky bat 62 tre em, buoc toi phan quoc hau dao chinh hinh anh 1

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn xe tặng tham gia đảo chính ở thủ đô Ankara. Ảnh Reuters

Trong khi đó, nhật báo Telegraph của Anh dẫn lời mẹ của một cậu bé 15 tuổi đang tuyệt vọng chờ đợi tin tức của con trai ở bên ngoài nhà tù Maltepe ở Istanbul cho hay, nhóm trẻ em đã bị lừa và bị lợi dụng nên mới dẫn đến sự hiểu lầm đáng tiếc trên.

“Chúng đã bị lừa, bị lợi dụng và bị ép buộc phải làm chuyện đó. Từ trước đến nay, con em của chúng tôi chưa từng cầm súng”, người mẹ giấu tên nghẹn ngào giãi bày.

Các bậc phụ huynh đang hết sức lo sợ con cái họ sẽ không được xét xử công khai công bằng. Các bậc phụ huynh còn cho hay, con em họ chỉ được cho 2 phút để giải trình về hành động của mình tại phiên điều trần sơ bộ trong khuôn khổ một phiên xử kín mà họ không được phép tham dự.

“Chúng chỉ là những đứa trẻ. Chúng vô tội. Chính quyền cần phải phân biệt rõ những người có tội và những người vô tội”, một người mẹ khác nhấn mạnh.

Trong khi đó, một luật sư bào chữa cho 3 học sinh cho biết: “Một số gia đình đã không nghe được bất cứ tin tức nào về con cái của họ trong 7 ngày. Những đứa trẻ bị bắt nhỏ tuổi nhất chỉ từ 14 đến 15, đang học tại trường quân sự Kuleli có lịch sử lâu đời nhất ở thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng vừa ban hành lệnh bắt giữ 42 nhà báo để phục vụ cho việc điều tra vụ đảo chính quân sự ngày 15.7. Chuyên gia bình luận chính trị nổi tiếng của nước này Nazli Ilicak có trong danh sách bị bắt giữ. 

Trước đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ và giam cầm hàng nghìn người bao gồm binh sĩ, quan chức quân đội, thẩm phán và các viên chức khác để điều tra vụ đảo chính.

Tổ chức Ân xá Quốc tế mới đây lên tiếng cáo buộc, các nghi phạm bị bắt sau cuộc đảo chính quân sự thất bại đang bị đánh đập, tra tấn, và trong một số trường hợp, bị hãm hiếp. Tổ chức này khẳng định, họ đang nắm giữ trong tay nhiều bằng chứng đáng tin cậy để chứng minh cáo buộc trên.

Vụ đảo chính ngày 15.7 nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 1.500 người bị thương, dẫn đến chiến dịch thanh trừng quy mô lớn và việc ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...