Thứ Hai, ngày 17/12/2018 20:10 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ đã dồn quân dọc biên giới Syria

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Năm, ngày 21/01/2016 15:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đêm thứ Ba 19.1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã dồn quân tới lãnh thổ Syria gần thành phố Jarablus.

   

 Trong khi mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố là tiêu diệt IS, nhiều chuyên gia quân sự nhận định Thổ Nhĩ Kỳ muốn kiểm soát lực lượng phiến quân người Kurd không xâm nhập vào lãnh thổ nước này.

Hãng tin Hawar đưa tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến công vào tỉnh Aleppo với xe thiết giáp, vũ khí hạng nặng, thiết bị dò mìn để rà phá bom mìn do IS cài dưới đất.

 tho nhi ky da don quan doc bien gioi syria hinh anh 1

Tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố liên minh quân sự quốc tế sẽ tấn công vào IS ở Jarablus. Tổng thống Erdogan cũng thông tin về phiến quân người Kurd dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù tuyên bố tấn công tiêu diệt IS nhưng chính quyền Ankara sẽ ngăn chặn người Kurd không chiếm được các khu vực trọng yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hãng tin Hawar còn khẳng định quân khủng bố IS chưa hề biết tới sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã e ngại sự hiện diện của phiến quân người Kurd ở biên giới nước này. Ankara cũng cảnh báo bất kì sự xâm nhập nào vào lãnh thổ sẽ bị đáp trả thích đáng bằng biện pháp quân sự.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố đã thực hiện các sứ mệnh an ninh chống lại cộng đồng người Kurd trong nước. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thông báo những kế hoạch này sắp kết thúc nhưng nhà vận động chính trị Taylor Goel trả lời Sputnik rằng tiến trình hòa bình vẫn còn rất xa vời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...