Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:48 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 08:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ đang đàm phán với Nga để mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400.

   

 tho nhi ky dam phan mua he thong ten lua s-400 cua nga hinh anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik ngày 18.11 xác nhận nước này đang đàm phán với Nga để mua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-400. Ông cho biết thái độ của Moscow với hợp đồng này là rất tích cực.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir trước đó thông báo Ankara sẵn sàng làm việc với “bất cứ bên nào quan tâm”, bao gồm Nga và Trung Quốc về kế hoạch phát triển khả năng phòng không tầm xa nội địa.

“Chúng tôi đã thông báo rõ rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với những quốc gia và công ty có khả năng hỗ trợ chúng tôi qua quá trình này”, ông Ismail Demir nói với trang tin Hurriyet Daily.

Thổ Nhĩ Kỳ dự định chi khoảng 3,4 tỷ USD để phát triển lá chắn tên lửa tầm xa. Trong đợt đấu thầu vào năm 2013, hệ thống phòng thủ HQ-9 của Trung Quốc đã giành chiến thắng sau khi vượt qua các đối thủ S-400 của Nga, Patriot PAC-3 của Mỹ và SAMP/T Aster 30 của châu Âu.

Tuy nhiên, quá trình đàm phán hợp đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc sau đó đã đổ vỡ vì hai bên không thể thống nhất về điều khoản chuyển giao công nghệ. Ankara coi đây là yếu tố quan trọng để có một ngành công nghiệp quốc phòng nội địa đủ khả năng đáp ứng tất cả các yêu cầu của quốc gia.

Một số nhà phân tích cho rằng việc dừng hợp tác với Trung Quốc là một bước đi có chủ ý của Thổ Nhĩ kỳ nhằm có được vị thế thuận lợi hơn trong đàm phán với các nhà cung cấp từ Mỹ và châu Âu.

Do không có khả năng tự sản xuất, Thổ Nhĩ Kỳ phải phụ thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa từ các quốc gia thành viên NATO. Vào tháng 8.2015, Ankara đã tức giận khi Mỹ quyết định rút tổ hợp tên lửa Patriot khỏi biên giới giáp với Syria, sau khi hệ thống này được triển khai tại đây từ năm 2013.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...