Thứ Tư, ngày 20/03/2019 18:25 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ doạ nổ tung những kẻ ủng hộ khủng bố ở Syria

authorThanh Lan Thứ Ba, ngày 19/02/2019 20:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự ủng hộ của Mỹ đối với lực lượng người Kurd tại Syria đang trở thành một rào cản lớn trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong khối NATO.

   

 tho nhi ky doa no tung nhung ke ung ho khung bo o syria hinh anh 1

Một số chiến binh người Kurd của lực lượng YPG tại Syri.a (Ảnh: AP)


Thổ Nhĩ Kỳ coi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) – thành phần nòng cốt của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), đối tác được Mỹ hậu thuẫn và hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống IS – có dính líu đến đảng Công nhân người Kurd (PKK) chống chính phủ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố trong cuộc biểu tình ở thành phố Burdur , Thổ Nhĩ Kỳ  (thứ Hai ngày 18.2.2019) rằng Mỹ vẫn đang hỗ trợ những kẻ khủng bố ở Syria.

“Thông qua Iraq, Mỹ đã gửi khoảng 23.000 xe tải có vũ khí  sang hỗ trợ cho những “kẻ khủng bố. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu được mua lại vũ khí, Mỹ đã từ chối và nhất quyết không bán nó cho chúng tôi. Đây là kiểu liên minh Bắc Đại Tây Dương gì vậy? Là loại hợp tác như thế nào trong NATO?” – trích dẫn của Erdogan do cơ quan Anadolu cung cấp.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng các quốc gia đồng minh hỗ trợ cho lực lượng người Kurd tại Syria đã đặt luôn vào đó nguy cơ an ninh của chính quốc gia họ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng mong muốn các thoả thuận đạt được với Mỹ về khu vực Manbij, Syria sẽ sớm được thực thi. Theo đó, cho đến khi lực lượng Mỹ thoát khỏi Syria, cả hai bên cùng đảm bảo trách nhiệm an ninh tại Manbij, thống nhất lực lượng nào có thể điều hành Manbij và lực lượng nào có thể nằm trong các đơn vị an ninh của thị trấn này một khi đơn vị bảo vệ nhân dân YPG người Kurd – thành phần nòng cốt trong các lực lượng dân chủ (SDF) - rút lui. Khu vực này cần được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố, và nên chuyển giao quyền quản lý cho cư dân địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...
Một người đàn ông Trung Quốc tình cờ phát hiện vật thể lạ có hình...