Thứ Năm, ngày 13/12/2018 11:02 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ đưa bộ binh vào Iraq, Baghdad phẫn nộ

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Baghdad giận dữ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ lập tức rút lực lượng bộ binh mà nước này điều tới khu vực gần thành phố Mosul của Iraq nhưng đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để huấn luyện lực lượng người Kurd.

   

Theo BBC, trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cáo buộc, động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ là “vi phạm chủ quyền của Iraq nghiêm trọng”. Đồng thời, Iraq mạnh mẽ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ "tôn trọng quan hệ láng giềng và rút ngay khỏi lãnh thổ Iraq".

 tho nhi ky dua bo binh vao iraq, baghdad phan no hinh anh 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria gần Suruc, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30.9.2014.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 150 binh sĩ gần thị trấn Bashiqa để huấn luyện lực lượng người Kurd Iraq, theo BBC. Reuters dẫn lời một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, các binh sĩ nước này sẽ giúp huấn luyện chiến binh Kurd Iraq chống lại IS.

“Binh sĩ Thổ Nhĩ đã tới khu vực Bashiqa gần Mosul. Một tiểu đoàn đã vượt qua biên giới để tới đây”, Reuters dẫn nguồn tin.

Thị trấn Bashiqa gần thành phố Mosul bị IS chiếm đóng và cai trị từ năm ngoái. Chính phủ Iraq đã nhiều lần phát động các cuộc tấn công để chiếm lại thành phố này nhưng thất bại. Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập quan hệ chặt với các khu vực tự trị người Kurd ở Iraq dù xem người Kurd ở Syria là thù địch, theo giới phân tích.

 tho nhi ky dua bo binh vao iraq, baghdad phan no hinh anh 2

Vị trí của thị trấn Bashiqa, nơi Thổ Nhĩ Kỳ điều quân đến huấn luyện lực lượng người Kurd Iraq.

Đây không phải là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ gửi lực lượng tới đào tạo chiến binh người Kurd Iraq.

Trước đó, Ankara đã triển khai một trung đoàn tới huấn luyện lực lượng người Kurd. Ngày 22.11, một phát ngôn của lực lượng người Kurd đã thừa nhận rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đào tạo họ từ 3 tuần trước đó tại nhiều địa điểm khác nhau ở khắp miền bắc Iraq. 

Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ tới thị trấn Bashiqa của Iraq được đưa ra trong bối cảnh Moscow và Ankara đang lún sâu vào cuộc chiến tranh ngôn từ sau sự kiện Su-24 Nga bị bắn hạ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắn hạ Su-24 Nga vì xâm phạm không phận nước này. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố, máy bay của nước này không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn hạ khi đang bay trên bầu trời Syria. Moscow sau đó nhiều lần cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ làm ăn với IS khi mua dầu mỏ phi pháp từ tổ chức khủng bố này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...