Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:37 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ giải phóng 400 km2 lãnh thổ Syria

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 08:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp Syria “giải phóng” 400 km2 lãnh thổ khỏi phiến quân IS và lực lượng người Kurd.

   

 tho nhi ky giai phong 400 km2 lanh tho syria hinh anh 1

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới sang thị trấn Jarabulus, Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 1.9 thông báo việc nước này đưa quân vào Syria đã giúp giải phóng một vùng lãnh thổ rộng lớn khỏi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng vũ trang YPG của người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

“Không ai mong chúng tôi cho phép một hành lang khủng bố ở biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ”, hãng tin Reuters trích dẫn phát biểu của ông Erdogan tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Erdogan cho biết ông từ lâu đã có ý định thành lập “vùng an toàn” tại Syria. Ý tưởng này trước đó đã bị các cường quốc trên thế giới phản đối.

Ông Erdogan cho rằng phiến quân IS và lực lượng YPG gây đe dọa ngang nhau đối với an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, nên từ chối phân biệt giữa nhóm khủng bố và lực lượng vũ trang thiểu số của người Kurd.

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới sang Syria ngày 24.8 với lý do tấn công các vị trí của phiến quân IS nằm dọc biên giới giữa hai nước. Nhưng khi các phần từ bỏ chạy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia chiến dịch mang tên "Lá chắn sông Euphrates" chống lại lực lượng YPG ở Syria.

Mỹ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế tấn công các mục tiêu của người Kurd và bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các cuộc đụng độ. Trong khi đó, Nga cũng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế tấn công phe nổi dậy và nhóm thiểu số tại Syria, đồng thời cho rằng Ankara cần điều phối các hoạt động với chính quyền Damascus.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...