Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:23 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ lộ loạt căn cứ bí mật của quân đội Mỹ ở Syria

authorPhương Đăng (theo The Daily Beast) Thứ Năm, ngày 20/07/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu tức giận vì Mỹ ủng hộ cộng đồng người Kurd vốn bịAnkara xem là kẻ thù. Tuy nhiên, việc Ankara tiết lộ một loạt vị trí bí mật của quân đội Mỹ ở Syria được cho là một cách trả đũa nguy hiểm.

   

 tho nhi ky lo loat can cu bi mat cua quan doi my o syria hinh anh 1

Trong động thái mới nhất thể hiện sự giận dữ của Thổ Nhĩ Kỳ với chính sách Syria của Mỹ, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đã tiết lộ vị trí của 10 căn cứ quân sự và tiền đồn của Mỹ ở Bắc Syria. Mỹ đang dẫn đầu chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực này. 

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn tiết lộ số lượng binh sĩ Mỹ ở một số căn cứ bí mật nói trên và 2 trong số này còn có sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Pháp.

Trên thực tế, 2 trong số các căn cứ của Mỹ tại Syria, Rmeilan, ở phía bắc tỉnh Hasaka và Kharab Ishq, gần Kobani ở tỉnh Aleppo vốn đã được biết đến trước khi hãng thông tấn Anadolu hé lộ. 

Tuy nhiên, 8 tiền đồn còn lại của Mỹ, bị Anadolu mô tả là thường ẩn sau những dấu hiệu cảnh báo "khu vực bị cấm" và đang được sử dụng cho các hoạt động quân sự tích cực, như bắn phá thành phố Raqqa. 

Ngoài ra, các tiền đồn này còn được sử dụng cho mục đích đào tạo và lập kế hoạch hoạt động của quân đội Mỹ tại Syria. Ở tỉnh Hasaka, Mỹ có 3 tiền đồn, được sử dụng để huấn luyện chiến binh người Kurd, theo các quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Anadolu thậm chí cũng tiết lộ số lượng các binh sĩ thuộc Lực lượng đặc nhiệm Mỹ được tin là đóng quân tại 3 tiền đồn này. 

Cũng theo Anadolu, Mỹ có 3 tiền đồn ở Raqqa. Lực lượng đặc nhiệm Pháp cũng hiện diện ở 2 trong số 3 tiền đồn này. Ngoài ra, 1 trong số 3 tiền đồn được sử dụng làm trung tâm truyền thông cho liên minh quốc tế chống lại IS cũng như vô hiệu hóa thông tin liên lạc của IS. Trong khi đó, 2 tiền đồn còn lại của quân đội Mỹ đóng ở tỉnh Manbij. 

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận tính chính xác của danh sách các căn cứ và tiền đồn quân sự Mỹ ở Syria mà Anadolu đăng tải. Theo Daily Beast, mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdoğan không che giấu sự tức giận vì Mỹ ủng hộ người Kurd nhưng việc một đồng minh của NATO tiết lộ chi tiết về các hoạt động triển khai quân sự của Mỹ trong khu vực xung đột bị cho là nguy hiểm. Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ khiến quân đội Mỹ giận dữ.

 "Việc công khai số lượng binh sĩ và các vị trí đóng quân cụ thể của quân đội sẽ cung cấp thông tin chiến thuật nhạy cảm cho kẻ thù, có thể gây nguy hiểm cho liên minh và lực lượng đối tác. Việc xuất bản thông tin như vậy là vô trách nhiệm", Đô đốc Joe Scrocca, giám đốc các vấn đề công cộng của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nhấn mạnh.

Đại tá John Thomas, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Trung ương cũng yêu cầu The Daily Beast không đăng tải chi tiết các hoạt động của liên minh, không dẫn lại bản tin mà Anadolu đăng tải vì lý do việc này "có thể gây hại cho cuộc sống của những người có liên quan".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...