Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:49 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo, giáng đòn trả thù IS sau thảm sát đám cưới

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 23/08/2016 20:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ đang bắn phá các mục tiêu khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Jarablus, miền Bắc Syria sau khi hứng chịu vụ đánh bom tự sát đẫm máu tại một đám cưới khiến 54 công dân nước này thiệt mạng cuối tuần trước.

   

 tho nhi ky na phao, giang don tra thu is sau tham sat dam cuoi hinh anh 1

Dàn pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn biên giới Kilis, miền Trung - Nam Thổ Nhĩ Kỳ nã đạn qua biên giới Syria tháng 2.2016.

Theo BBC, sáng sớm ngày 23.8, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo bắn phá ít nhất 40 vị trí của IS ở Jarablus, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố rằng, IS sẽ bị quét sạch khỏi miền bắc Syria.

Trước đó, ngày 22.8, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nã pháo vào các vị trí của IS nhưng đồng thời cũng bắn phá các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd, lực lượng tiên phong chống IS ở Syria được Mỹ hậu thuẫn, ở khu vực Manbij.

 tho nhi ky na phao, giang don tra thu is sau tham sat dam cuoi hinh anh 2

Chiến binh IS ở Syria

Theo Reuters, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã thừa nhận bắn phá vào các vị trí của người Kurd 20 lần.

Mặc dù lực lượng dân quân người Kurd ở Syria được liên quân Mỹ hậu thuẫn đồng thời đã và đang giành được những bước tiến lớn trên mặt trận chống IS, song Thổ Nhĩ Kỳ lại xem lực lượng này là kẻ thù.

Ngoài ra, khoảng 1.500 chiến binh người Turk được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở thị trấn Gaziantep được cho là cũng đang sẵn sàng nhận lệnh tấn công.

Động thái quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh, nước này vừa hứng chịu vụ đánh bom tự sát đẫm máu ở thành phố Gaziantep, bị cho là do IS gây ra. Nhiều nạn nhân hiện đã được nhận dạng, xác minh danh tính.

 tho nhi ky na phao, giang don tra thu is sau tham sat dam cuoi hinh anh 3

Hiện trường vụ đánh bom tự sát vào đám cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo phóng viên BBC, làn sóng đánh bom nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ còn gia tăng trong bối cảnh nước này ngày càng lún sâu vào cuộc chiến ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...