Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:57 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ nguy cơ tiếp tục bị đảo chính

authorH.A (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 16:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16.7 khuyến cáo trên trạng mạng xã hội Twitter rằng một vụ đảo chính nữa có thể sẽ được tiến hành vào bất cứ thời điểm nào và kêu gọi người dân tiếp tục xuống đường phản đối đảo chính.

   

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố tại sân bay ở Istanbul trước những người ủng hộ rằng: “Một nhóm nhỏ lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu đã âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ theo đơn đặt hàng từ Pennsylvania”. Ông Erdogan nhấn mạnh rằng vấn đề đảo chính sẽ được giải quyết một cách hòa bình. 

Ông cam kết sẽ xóa bỏ những "kẻ phản bội" ra khỏi Bộ Tổng tham mưu và thanh lọc hoàn toàn quân đội. Theo ông, những nỗ lực đảo chính sẽ hoàn toàn bị đàn áp, việc bắt giữ các sĩ quan Bộ Tổng tham mưu, trong đó có các lãnh đạo quân sự cấp cao, đã được tiến hành.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trả lời báo giới từ sân bay Istanbul.

 tho nhi ky nguy co tiep tuc bi dao chinh hinh anh 1

Ngoài ra, Erdogan một lần nữa buộc tội nhà thuyết giáo Gulen xúi giục nổi loạn  theo mệnh lệnh lệnh từ Pennsylvania. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng khách sạn ở Marmaris, mà ông rời khỏi khi bắt đầu cuộc nổi loạn, đã bị đánh bom sau khi ông khởi hành. 

Erdogan nói thêm rằng ông sẽ ở lại với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ không đi đâu cả.

Phản ứng về cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Mỹ ủng hộ chính phủ do dân bầu ra của Ankara và khẳng định nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ phải được tôn trọng, các bên cần kiềm chế và tránh bạo lực, đổ máu.

Các phương tiện truyền thông phát hiện rằng cảm hứng và "bộ não" của cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ là cựu cố vấn pháp lý cho Tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Đại tá Muharam Kos. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng viên tướng trong số những người tổ chức đảo chính đã bị giết chết.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, các sự kiện ở Thổ Nhĩ Kỳ bộc lộ những mâu thuẫn gay gắt trong xã hội và quân đội của nước này.

Tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" của Nga Igor Korotchenko bình luận rằng: Cuộc "thanh lọc" mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiến hành trong giới quân sự cấp cao có thể kích động một cuộc đảo chính quân sự ở đất nước này, nơi mà hành động kiên quyết của những người nổi đậy đều kết thúc bằng phiên tòa xét xử tội phản quốc.

"Về những nguyên nhân gây sự bất mãn của giới quân sự với hoạt động của Tổng thống thì có vô số. Cụ thể, trong quá trình "thanh lọc" những nhân vật trong ban lãnh đạo lực lượng vũ trang thời trước, Erdogan đã hành động đủ cứng rắn, bắt bớ, đưa ra tòa án binh, và kết án hàng loạt tướng lĩnh cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái như vậy, quả thực không thể khơi dậy tình yêu của giới quân sự dành cho Tổng thống", ông Korochenko nói với Sputnik.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...