Thứ Ba, ngày 11/12/2018 04:59 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ phản pháo cáo buộc mua dầu bẩn từ IS của Nga

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 03/12/2015 09:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc của Nga rằng, ông và gia đình đang hưởng lợi từ việc buôn bán dầu bẩn với tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS). Erdogan nhấn mạnh, cáo buộc trên là “vu khống”.

   

 tho nhi ky phan phao cao buoc mua dau ban tu is cua nga hinh anh 1

Nga ngày 2.11 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng mua dầu lậu lớn nhất của IS, đặc biệt ông Erdogan và gia đình cũng trực tiếp làm ăn với tổ chức khủng bố khét tiếng. Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy những hàng của xe tải chở dầu từ khu vực IS kiểm soát ở Iraq và Syria  đi vào Thổ Nhĩ Kỳ.

"Theo dữ liệu của chúng tôi, lãnh đạo chính trị ở cấp cao nhất của nước này (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Erdogan và gia đình ông ta, đang tham gia vào hoạt động thương mại tội phạm này", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Moscow ngày 2.11. Đáp trả, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố những cáo buộc của Nga về ông và gia đình là “vu khống”. Đồng thời, ông Erdogan cũng khẳng định sẽ từ chức nếu những cáo buộc như vậy được chứng minh.

“Không ai có quyền vu khống  bằng cách cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu từ IS”, ông Erdogan tuyên bố.

Mỹ cũng lên tiếng bên vực thành viên của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do nước này dẫn đầu bằng cách bác bỏ các cáo buộc của Nga.

"Chúng tôi không tin đó là sự thật dưới bất cứ hình thức nào", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ mạnh mẽ tuyên bố.

Moscow và  Ankara đang lún sâu vào cuộc “chiến tranh ngôn từ” sau sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria ngày 24.11.

Ankara đến nay vẫn kiên quyết không xin lỗi, khiến Moscow phẫn nộ, quyết định áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga đang bay trên bầu trời Syria nhằm để bảo vệ các hoạt động thương mại dầu lậu với IS của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...