Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:43 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cho Nga mượn căn cứ để đánh IS

authorQuang Minh - RT Thứ Hai, ngày 04/07/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là một bước “xuống thang” khi căng thẳng hai bên đã kéo dài suốt 6 tháng qua vì vụ việc máy bay Su-24 bị bắn hạ ở biên giới Syria.

   

 tho nhi ky san sang cho nga muon can cu de danh is hinh anh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố có thể cho Nga mượn căn cứ không quân để Nga đánh IS.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu  trong bài phỏng vấn mới đây trên kênh TRT nói rằng nước này sẵn sàng “bật đèn xanh” cho Nga sử dụng căn cứ Incirlik để đánh IS ở Syria. Hiện nay, máy bay chiến đấu của Nga vẫn sử dụng căn cứ Khmeimim ở Syria để không kích IS.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với những quốc gia tham chiến chống IS”, ông Cavusoglu nói. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh “Ankara sẵn sàng mở cửa căn cứ không quân Incirlik với những nước muốn chống lại IS”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng “tại sao lại không hợp tác với Nga trong việc tiêu diệt IS?” và “Thổ Nhĩ Kỳ lúc nào cũng sẵn sàng chung tay tiễu trừ chủ nghĩa khủng bố”. Căn cứ Incirlik hiện nay được quân đội Mỹ, Đức, Anh, Qatar và Ả Rập Saudi sử dụng thường xuyên.

 tho nhi ky san sang cho nga muon can cu de danh is hinh anh 2

Căn cứ Incirlik hiện nay được một số nước sử dụng thường xuyên.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ từng gặp người đồng cấp Nga tại thành phố Sochi hôm 1.7. Cuộc hội đàm kết thúc 6 tháng mâu thuẫn giữa hai quốc gia sau khi Nga áp đặt lệnh cấm du lịch và hàng hóa xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai bên đồng ý bình thường hóa quan hệ trước hết bằng việc nối lại các kênh liên lạc ngoại giao quan trọng. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nảy sinh mâu thuẫn sau khi máy bay của Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của điện Kremlin tháng 11.2015. Tổng thống Putin gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm sau lưng”.

Ngày 27.6, Nga thông tin rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gửi lời xin lỗi tới Nga sau vụ bắn hạ máy bay Su-24.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...