Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:28 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối Nga bay giám sát dọc biên giới Syria

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Năm, ngày 04/02/2016 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Moscow đã cáo buộc Ankara vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở khi từ chối một chuyến bay giám sát của Nga trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới với Syria.

   

 “Sau khi phái đoàn Nga tới Ankara và thông báo kế hoặc bay giám sát, các quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho phép Mowcow thực hiện bay giám sát trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”, người đứng đầu Trung tâm giảm nguy cơ hạt nhân quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergey Ryzhkov cho biết.

 tho nhi ky tu choi nga bay giam sat doc bien gioi syria hinh anh 1

Máy bay giám sát Antonov An-30 của Nga.

Ông Ryzhkov tiết lộ kế hoạch bay giám sát của Nga bao gồm vùng lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ giáp biên giới với Syria và các sân bay mà các chiến đấu cơ của NATO đang đồn trú tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép Nga thực hiện bay giám sát trên lãnh thổ nước này. Từ năm 2006, Nga thực hiện trung bình hai chuyến bay giám sát mỗi năm trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ theo Hiệp ước Bầu trời mở. Trong khi đó, Ankara thực hiện khoảng 4 chuyến bay giám sát trên bầu trời Nga.

Nhưng khi căng thẳng giữa Moscow và Ankara gia tăng sau vụ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng 11.2015 cùng với vụ máy bay Su-34 của Nga bị cáo buộc xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước, Ankara đã từ chối thực hiện theo Hiệp ước Bầu trời mở.

Hiệp ước Bầu trời mở bắt đầu có hiệu lực từ năm 2002, cho phép các chuyến bay giám sát phi vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ của khoảng 34 nước tham gia, trong đó có Mỹ, Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...