Thứ Ba, ngày 28/01/2020 23:32 PM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ tung đòn tấn công sấm sét 'vặt sạch đầu' vào Syria

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế bắt đầu mở chiến dịch mặt đất ở Afrin, Syria.

   

 tho nhi ky tung don tan cong sam set 'vat sach dau' vao syria hinh anh 1

Lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công ở tỉnh Afrin ở miền Bắc Syria hiện do nhóm dân quân Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát từ ngày 21.1 tùy thuộc vào diễn biến tiếp theo tại đây. 

Vị trí tiến hành chiến dịch tiếp theo sẽ là khu vực Manbij của Syria, Tổng thống Erdogan nói thêm. Trước đó, ông Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần tuyên bố rằng Afrin cần phải được giải phóng khỏi các lực lượng tự vệ YPG,Thổ Nhĩ Kỳ coi đó là tổ chức khủng bố có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan bị Ankara cấm.

Theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, Ankara không bao giờ có ý định xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ông cho biết thêm từ ngày 21.1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành thêm "nhiều hoạt động cần thiết" tùy thuộc diễn biến của tình hình tại khu vực này. Hoạt động này sẽ có sự tham gia của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ cùng các tay súng của nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) đối lập ở Syria được Ankara hậu thuẫn.

Trong các cuộc tấn công ngày 20.1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng này đã huy động tổng cộng 72 máy bay, nhắm trúng 108 mục tiêu của YPG và phá hủy các mục tiêu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Hiện toàn bộ số máy bay chiến đấu đã trở về căn cứ. Trong khi đó, theo người phát ngôn của YPG tại Afrin, đã có 10 người, trong đó có 7 dân thường, thiệt mạng và 13 người bị thương trong các vụ không kích mà nhóm này coi là "gây hấn" nói trên. YPG cũng ra tuyên bố lực lượng này sẽ có hành động đáp trả. 

Tuần trước, ông Erdogan đã hứa rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "vặt sạch đầu" YPG nếu họ không đầu hàng. Trong những ngày gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa các đơn vị quân của họ ở biên giới  vào tình trạng sẵn sàng tăng cường chiến đấu và liên tục bắn pháo vào các vị trí của YPG trên lãnh thổ Syria.

Ngoài ra, có tin tức rằng Ankara tiến hành tham vấn với Nga và Mỹ về hoạt động chống các lực lượng vũ trang người Kurd Syria (YPG).

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công mới nói trên sau khi ngày 14.1, liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu thông báo kế hoạch phối hợp với các nhóm vũ trang đối lập ở Syria, chủ yếu là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, để thành lập một lực lượng an ninh dự kiến lên tới 30.000 binh lính hoạt động dọc các khu vực biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, cũng như bên trong Syria. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...