Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 02:42 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận Hy Lạp hơn 2.000 lần

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 26/11/2015 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Protothema của Hy Lạp ngày 25.11 đưa tin, Thổ Nhĩ kỳ đã xâm phạm không phận nước này 2.244 lần chỉ trong năm ngoái. Ngay sau đó, cư dân mạng Hy Lạp ồ ạt chia sẻ thông tin trên và đặt câu hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu nước này cũng bắn rơi các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận như nước này đã làm với Su-24 của Nga.

   

 tho nhi ky xam pham khong phan hy lap hon 2.000 lan hinh anh 1

Chiến đấu cơ F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Một bộ phận cư dân mạng Hy Lạp đang tỏ ra bất bình với việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom tấn công Su-24 của Nga với cáo buộc vi phạm không phận nước này ngày 24.11. 

Nhiều người bình luận rằng, rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng tiêu chuẩn kép trong vụ bắn hạ máy bay Nga trong khi máy bay của nước này đã vi phạm không phận Hy Lạp tới 2.244 lần trong năm ngoái. (Tiêu chuẩn kép là một thuật ngữ có tính phê phán chỉ  việc nhìn nhận theo hai cách khác nhau cho cùng một sự việc của một người, một nhóm hay một cộng đồng).  

Theo đó, cư dân mạng Hy Lạp đặt câu hỏi, điều gì sẽ xảy ra nếu Hy Lạp cũng bắn rơi các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận nước này một cách cực kỳ thường xuyên?Ngày 25.11, báo Protothema dẫn thống kê của Đại học Thessaly dựa trên số liệu của quân đội Hy Lạp cho hay, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm không phận nước này 2.244 lần năm ngoái tăng 636 lần so với năm 2013.

 tho nhi ky xam pham khong phan hy lap hon 2.000 lan hinh anh 2

Biểu đồ số lượng các vụ xâm phạm không phận Hy Lạp của Thổ Nhĩ Kỳ các năm theo số liệu của quân đội Hy Lạp.

“Người Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng củng cố chủ quyền trên quần đảo đang tranh chấp và cố tìm cách buộc Hy Lạp ngồi vào bàn đàm phán. Điều đáng quan ngại nhất là các chuyến bay thấp, thường bằng máy bay trực thăng (của Thổ Nhĩ Kỳ) trên quần đảo này”, ông Thanos Dokos, Chủ tịch Quỹ Chính sách châu Âu và nước ngoài Hellenic nhấn mạnh.

Athens cáo buộc, Ankara vi phạm không phận 16 km xung quanh quần đảo tranh chấp Aegean, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ giữa máy bay Hy Lạp và máy bay Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập khu vực.

Từ tháng 1 đến tháng 10.2015, không phận Hy Lạp đã bị xâm phạm 1.233 lần, theo Bộ Chỉ huy của Không quân Hy Lạp. Truyền thông Hy Lạp bình luận, Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng đang lợi dụng sự khó khăn kinh tế của Hy Lạp để lấn lướt. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đều là thành viên của NATO và đang có tranh chấp lãnh thổ quần đảo Aegean. 

Ngoài ra, không chỉ xâm phạm không phận Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều lần xâm phạm lãnh hải nước này, theo truyền thông Hy Lạp.

Từ tháng 1 đến tháng 7, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm vào vùng biển của Hy Lạp 175 lần. Đặc biệt là hồi tháng 6, tàu Hải quân Gelibolu của Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên “tuần tra” bên trong lãnh hải của Hy Lạp – khiến chính phủ và dư luận nước này phẫn nộ.

 tho nhi ky xam pham khong phan hy lap hon 2.000 lan hinh anh 3

Sĩ quan quân đội Hy Lạp đang theo dõi radar của hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở căn cứ không quân Tatoi, phía bắc Athens.

Ngày 24.11, ngay sau khi máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikas Kotzias đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov để bày tỏ sự ủng hộ của Athens đối với Moscow.

“Athens ủng hộ những tuyên bố của Tổng thống Nga về các hành vi khiêu khích, thù địch của Ankara”, RIA Novosti dẫn lời ông Nikas Kotzias nhấn mạnh. Ông Nikas Kotzias cũng nhấn mạnh rằng, Athens hiểu rõ những hành vi khiêu khích của Ankara bởi nước này thường xuyên xâm phạm không phận Hy Lạp trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25.11 cáo buộc, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga dường như là hành vi khiêu khích đã được lên kế hoạch trước. Ông Lavrov cũng nhấn mạnh, nhiều bạn bè quốc tế của Nga cũng nhận định, vụ bắn hạ rõ ràng “là một cuộc phục kích”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...
Cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng)...