Thứ Tư, ngày 24/10/2018 01:22 AM (GMT+7)

Thời điểm khó khăn nhất sự nghiệp chính trị của Trump

authorQuang Minh – Guardian Thứ Hai, ngày 03/10/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau màn trình diễn không tốt trong phần tranh luận trực tiếp với Clinton, Trump tiếp tục hứng chịu đòn giáng mạnh với số liệu thuế cá nhân bị công bố.

   

 thoi diem kho khan nhat su nghiep chinh tri cua trump hinh anh 1

Trump liên tục tuyên bố không bao giờ trốn thuế.

Donald Trump đang trải qua thời kỳ khủng hoảng lớn nhất trong sự nghiệp của mình sau khi thông tin về việc trốn thuế gần 2 thập kỷ của ông bị phát lộ. Tờ thời báo New York cho biết ứng viên đảng Cộng hòa đã trốn thuế liên bang hơn 19 năm qua.

Trump từng khẳng định mình là một doanh nhân tài năng, là nhà vô địch trong số những người thuộc tầng lớp trung lưu làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, hồ sơ thuế mới nhất được công bố chính là đòn giáng mạnh vào những phát ngôn này của tỉ phú bất động sản.

Theo số liệu, Trump sử dụng “lá chắn” khi một vài công ty cá nhân báo lỗ gần 1 tỉ USD trong năm 1995 để tránh phải nộp khoản thuế khổng lồ 50 triệu USD.

Các chuyên gia cho biết theo luật pháp Mỹ, số tiền thua lỗ này đủ lớn để Trump “né” được số thuế liên bang lên tới hàng trăm triệu USD trong 2 thập kỉ qua. Trump từng lớn tiếng chỉ trích những kẻ trốn thuế đang làm hại đất nước.

Trump không phản đối thông tin mà tờ thời báo New York đưa ra và dọa sẽ kiện tòa báo vì những số liệu này được thu thập một cách bất minh.

“Tin tức cần được chú ý duy nhất là thông tin thuế 20 năm qua bị đánh cắp bất hợp pháp”, thông báo của đại diện chiến dịch tranh cử Trump, nói. “Những tờ báo như thời báo New York chỉ là cánh tay nối dài của bà Clinton và phục vụ mục đích cá nhân”.

 thoi diem kho khan nhat su nghiep chinh tri cua trump hinh anh 2

Một trang trong hồ sơ thuế cho thấy Trump thua lỗ gần 916 triệu USD trong năm 1995.

Một biên tập viên của tờ thời báo New York từng tuyên bố sẵn sàng ngồi tù để công bố số liệu thuế bí mật mà Trump che giấu suốt thời gian qua. Một cựu kế toán của Trump cũng khẳng định tài liệu thuế này là chính xác. Jack Mitnick cho biết đã tự tay xử lý số liệu vì thời điểm đó, phần mềm kế toán không lập trình cho những thua lỗ trên 9 con số.

Dù chiến dịch tranh cử của Trump gặp ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng một số người trên sóng truyền hình vẫn khen ngợi tỉ phú bất động sản. Họ nói rằng trùm địa ốc đã tận dụng những sai lầm quá khứ rất tốt để thành công như ngày hôm nay.

“Một sự thật không thể chối bỏ: Trump là một thiên tài”, cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani trả lời trên kênh NBC. “Ông ta đã làm được thứ mà người dân Mỹ luôn ngưỡng mộ: đứng dậy sau vấp ngã”.

Thượng nghị sĩ bang New Jersey Chris Christie trả lời trên tờ Fox News rằng dữ liệu thuế được công bố càng khẳng định “thiên tài của Trump”. Trong cuộc tranh luận trực tiếp với đối thủ Clinton, Trump cũng tuyên bố mình rất thông minh khi bị cựu ngoại trưởng chỉ trích trốn thuế.

 thoi diem kho khan nhat su nghiep chinh tri cua trump hinh anh 3

Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tỏ ra lép vế trước đối thủ Clinton.

Năm 2012, trên Twitter cá nhân Trump viết: “Hơn nửa dân số Mỹ chẳng đóng thuế liên bang dù chính phủ đang khốn đốn vì nợ nần”. Trump không công bố số liệu thuế từ năm 1995 cũng trái với luật bất thành văn của đảng Cộng hòa khi các ứng viên buộc phải kê khai đầy đủ và cho dân chúng được biết.

“Trump là một tỉ phú đô la thất bại vì chẳng bao giờ dám công khai số liệu nộp thuế cá nhân. Ông ta chỉ là một gã hư hỏng giàu có mất hàng chục triệu USD thừa kế từ cha mình”, lãnh đạo nhóm thiểu số thượng viện Harry Reid nói. “Dù thua lỗ hàng tỉ USD nhưng Trump muốn tránh nộp thuế với số tài sản thừa kế trong khi chửi bới tầng lớp trung lưu làm việc cật lực để trả thuế”.

Tiết lộ chấn động trên tờ thời báo New York xuất hiện vài ngày sau màn trình diễn kém cỏi của ông Trump trong phần tranh luận trực tiếp với đối thủ Hillary Clinton. Hôm 30.9, Trump khẳng định nhầm cựu hoa hậu hoàn vũ năm 1990 có “băng sex” trong khi ông từng xuất hiện trong một đoạn video quảng cáo của hãng Playboy.

Trump từng công bố kế hoạch cắt giảm thuế cho dân Mỹ nhưng tổ chức Tax Foundation nói rằng đây chỉ giúp cho giới siêu giàu nước này tránh được khoản thuế phải nộp thường niên lên tới hàng triệu USD.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng bày tỏ bức xúc trước sự bất công trong xã hội Mỹ: “Tầng lớp trung lưu đóng thuế để xây trường, cơ sở vật chất, quân đội. Tỉ phú Mỹ thì không cần nộp thuế vì họ có bạn ở Nhà Trắng. Họ không nộp một xu thuế nào”.

Sanders nhấn mạnh: “Trump đi khắp nơi rồi nói: “Này, tôi là tỉ phú đó. Tôi là doanh nhân thành công nhưng tôi không trả thuế đâu. Các người kiếm được 15 USD/giờ sẽ phải trả thuế thì có”. Đấy là lí do mọi người tức giận và muốn thay đổi xã hội này”.

 thoi diem kho khan nhat su nghiep chinh tri cua trump hinh anh 4

Tỉ phú bất động sản đang ở thời kỳ khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình.

Trong một tuyên bố mới đây, Trump khẳng định ông là “một doanh nhân bậc cao, có trách nhiệm với các doanh nghiệp, gia đình và người làm thuê để không phải trả thuế quá cao theo quy định. Điều này có nghĩa là Trump trả hàng trăm triệu USD thuế từ thuế tài sản, thuế bán hàng, thuế nhà đất, thuế thành phố, thuế liên bang, thuế công nhân và đóng góp cho các tổ chức từ thiện”.

Dù vậy, tuyên bố trên không nói chính xác Trump đã chi bao nhiêu tiền cho các khoản thuế này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...