Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:14 PM (GMT+7)

Thời điểm Tổng thống Obama thăm Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng

authorDung Hà Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời điểm chuyến công du của Tổng thống Obama sang Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng vì đây chính là thời gian Quốc hội đang chuẩn bị xem xét để phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm nay.

   

Ngày 22.5, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) Adam Sitkoff công bố thông cáo trước chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam cho biết: Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một chuyến công du hiệu quả của Tổng thống Obama và Tổng thống sẽ nhận được sự đón tiếp nồng hậu của nhân dân Việt Nam.

Ông Adam Sitkoff  nhấn mạnh, chuyến công du lần này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều các lĩnh vực, trong đó có kinh tế, tình hữu nghị giữa hai dân tộc, an ninh, nhân quyền và các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm. Thời điểm chuyến công du của Tổng thống Obama sang Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng vì đây chính là thời gian Quốc hội đang chuẩn bị xem xét để phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm nay.

AmCham tin tưởng rằng TPP sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho các công ty, nhà đầu tư, người lao động, nông dân và người tiêu dùng ở cả Việt Nam và Mỹ. Khi được triển khai đầy đủ, TPP sẽ mở đường cho nền kinh tế số, tăng cường sức mạnh cho các ngành công nghiệp sáng tạo và đổi mới; và góp phần tạo nên sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

 thoi diem tong thong obama tham viet nam co y nghia rat quan trong hinh anh 1

Ngoài ra, AmCham cũng nhận thức rằng TPP là một nhân tố tạo thay đổi cho Việt Nam và cho các doanh nghiệp hội viên của AmCham đang hoạt động ở Việt Nam. TPP sẽ đem đến nhiều chuyển biến quan trọng cho môi trường kinh doanh ở Việt Nam và mở ra nhiều cơ hội mới giúp Việt Nam tăng tốc trong chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa và toàn cầu hóa.

Hiệp định này sẽ giúp khu vực tư nhân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận các thị trường quan trọng, kích thích cạnh tranh, thu hút đầu tư nước ngoài và góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng cho các chuỗi cung ứng; từ đó tạo ra những cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam, giúp tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động Việt Nam.

AmCham chia sẻ sự ủng hộ nhiệt thành của Tổng thống Obama đối với Hiệp định thương mại mang tính lịch sử này. AmCham và Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ đồng tổ chức sự kiện tiếp xúc doanh nghiệp vào ngày 23.5.  Buổi tiếp xúc sẽ tập trung thảo luận vào các vấn đề quan trọng như TPP, biến đổi khí hậu và năng lượng sạch cùng nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, sự kiện này cũng là lễ ký kết thoả thuận giữa một số doanh nghiệp hội viên của AmCham với các đối tác Việt Nam. Đến tham dự sự kiện, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ nhiều ngành khác nhau sẽ được nghe phát biểu của các thành viên trong Nội các của Tổng thống Obama, các thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ, các lãnh đạo cao cấp trong Chính phủ và Quốc hội Việt Nam. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...