Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:56 AM (GMT+7)

Thông báo chính thức về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

authorDung Hà- Hạ Anh Thứ Ba, ngày 10/05/2016 20:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhận lời mời của Lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Hussein Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-25.5.2016, thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

   

Trước đó, trong cuộc họp báo sáng nay (10.5) tại Hà Nội, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho biết, vấn đề biển Đông chắc chắn sẽ được Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận kỹ với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm vào cuối tháng này.

Ông Russel cho biết, nội dung chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama bao gồm những vấn đề quá khứ, hiện tại và tương lai. Ông Russel cho rằng, có 5 trọng tâm trong chuyến thăm này.

Thứ nhất, tăng cường quan hệ đối tác Việt Nam – Mỹ là một thành tố quan trọng trong chính sách của Mỹ về việc tái cân bằng tới khu vực châu Á – TBD. Về hợp tác kinh tế, Việt Nam là thành viên sáng lập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), TPP sẽ mang lại lợi ích cho không chỉ Việt Nam mà còn cả khu vực và Mỹ cam kết hỗ trợ cho Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định này.  Ngoài ra, mở rộng hợp tác an ninh song phương là một thành tố khác quan trọng trong mối quan hệ đối tác đang phát triển giữa 2 nước với các nội dung: gìn giữ hòa bình quốc tế, hợp tác trong cứu trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, hợp tác trong việc nâng cao khả năng nắm bắt tình hình an ninh trên biển, hợp tác an ninh hàng hải.

 thong bao chinh thuc ve chuyen tham viet nam cua tong thong obama hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama sẽ đến thăm chính thức Việt Nam ngày 22.5 tới.

Thứ hai, trong quan hệ song phương là các hoạt động hợp tác và giao lưu nhân dân giữa 2 nước. Mỹ tăng cường hợp tác đầu tư vào thế hệ trẻ của Việt Nam qua các chương trình như sáng kiến thủ lĩnh trẻ, giao lưu, học tập, Fullbright…

Thứ ba, lãnh đạo hai nước quan tâm đến vấn đề ứng phó, đáp ứng được một loạt các thách thức trong khu vực và toàn cầu. Hai nước đang làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thể hiện thông qua vấn đề hạn hán nghiêm trọng mà các nước ở khu vực sông Mekong đang trải qua, các vấn đề toàn cầu như y tế, dịch bệnh truyền nhiễm, thách thức từ chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tại khu vực này, hai nước cũng làm việc để hướng tới một trật tự dựa trên luật pháp, giảm căng thẳng nghiêm trọng ở Biển Đông, đảm bảo rằng quyền của các bên và luật pháp quốc tế được tôn trọng. Mỹ yêu cầu các bên cần phải có các bước để làm giảm căng thẳng.

Thứ tư, hai bên sẽ giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại, trong đó có tăng cường hợp tác về rà phá bom mìn chưa nổ, tiến hành hoạt động tìm kiếm và hồi hương di hài những Mỹ chưa được tìm thấy trong chiến tranh Việt Nam, xử lý dioxin như ở Đà Nẵng.

Cuối cùng, hai bên sẽ thảo luận và cùng làm việc để mở rộng trong vấn đề nhân quyền, cải cách pháp luật của Việt Nam. Đây là 1 thành tố luôn được quan tâm trong hợp tác giữa 2 bên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...