Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:39 PM (GMT+7)

Thông tin mới nhất về vụ khủng bố ở Pháp

authorDuy Anh, H.A, Sputnik Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 19:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Pháp sẽ để 3 ngày quốc tang kể từ ngày 16.7 đối với các nạn nhân trong vụ tấn công kinh hoàng bằng xe tải tại Nice ngày 14.7 làm ít nhất 84 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương.

   

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết Chính phủ Pháp muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 13.11.2015 ở Paris cho tới tháng 10.

Ngoài ra, một dự luật gia tăng quyền hạn cho cảnh sát cũng sẽ được trình lên Quốc hội Pháp vào tuần tới. Ông Valls nhấn mạnh tình hình đã thay đổi và nước Pháp phải thể hiện sự bình tĩnh cùng nhau đương đầu với khủng bố.

Trước đó Khoảng 23 giờ 20 tối ngày 14.7 (theo giờ địa phương), một chiếc xe tải cỡ lớn đã lao vào đám đông đang rời đi sau khi xem pháo hoa chào mừng ngày Quốc khánh trên đại lộ "La Promenade des Anglais” ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp. Vụ tấn công đã gây ra cảnh tượng kinh hoàng, trong đó có ít nhất trẻ em bị thiệt mạng.

 thong tin moi nhat ve vu khung bo o phap hinh anh 1

Kẻ khủng bố lái xe tải được xác nhận là một công dân Pháp gốc Tunisia, sinh sống ngay tại thành phố này. Chiếc xe tải mà tên này lái vào hiện trường chứa đầy vũ khí hạng nặng và cảnh sát tìm thấy giấy tờ tuỳ thân của tên này trên xe.

Theo thông tin mới nhất, cảnh sát Pháp đã bắt giữ một nghi can khác, được cho là có liên quan đến kẻ khủng bố. Hàng loạt các nước châu Âu đã thắt chặt an ninh biên giới sau vụ khủng bố ở Nice.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, có 2 công dân Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công tại Nice. Ngoài ra, phía Nga cũng thông báo một nữ công dân Nga cũng bị thiệt mạng trong vụ khủng bố.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, cho đến nay chưa nhận được thông tin có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ tấn công.

Trong khi đó, Hội Sinh viên Việt Nam ở Nice cũng thông báo: “Chưa có tin xấu nào của thành viên Hội sinh viên Việt Nam ở Nice trong vụ khủng bố. Mọi người yên tâm. Tình hình sẽ được cập nhật thường xuyên. Các bạn ở Nice cố gắng sinh hoạt lại bình thường, hạn chế đi những nơi đông người và buổi tối”.

Thành viên các mạng xã hội trên thế giới cũng đang thảo luận về cuộc tấn công ở Nice và ngỏ lời chia buồn về thảm kịch này.

 thong tin moi nhat ve vu khung bo o phap hinh anh 2

Màu cờ Pháp tràn ngập để bày tỏ sự đau buồn đối với các nạn nhân vô tội.

Trong top hàng đầu Twitter là hashtag #PrayForNice ("Cầu nguyện cho Nice"), qua mỗi phút lại bổ sung thêm càng nhiều người sử dụng, bày tỏ sự chia sẻ và ủng hộ với gia đình và thân nhân của những người thiệt mạng.

"Tôi hoàn toàn gục vì những sự kiện ở Pháp… Xin cầu nguyện cùng các bạn. Hãy bảo trọng!" — @LilyDeppSource viết.

"Trái tim ứa máu vì có những đứa trẻ nghèo đã mất mạng khi đi xem pháo hoa", @MarvynGaga chia sẻ. "Nếu con người có khả năng làm những điều như vậy thì tôi không muốn được gọi là người nữa" , @breen_john viết.

Một số người đòi hành động đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố thay vì không ngớt bày tỏ lời chia buồn trên các trang mạng xã hội.

"Cầu nguyện tốt thôi, nhưng chúng ta phải làm gì đó để chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, ngay bây giờ. Những thứ độc ác này cần phải bị chặn đứng",  người dùng có biệt hiệu @MitchellGoldie viết.

Facebook đề nghị những người sử dụng mạng thông báo rằng họ an toàn. Mạng xã hội sẽ xác định vị trí hiện diện của người sử dụng, và nếu đó là không xa khu vực thảm kịch, ban quản trị yêu cầu người ấy báo tin cho bạn bè rằng mọi chuyện vẫn ổn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...